#61: Những hiểu lầm về bệnh hói đầu.


Hehe, hôm nay mình chuyển sang đề tài…khoa học thường thức nhé! Rất chi là hữu ích bà con ạ!!!!

Những sai lầm về bệnh hói đầu

Sưu tầm và biên dịch: Hà Kin

Có một cái đầu với đầy đủ tóc là sự hãnh diện của hầu hết đàn ông trên thế giới này. Với một số người nó đáng tự hào như việc con cái họ đủ cả nếp tẻ. Vậy nên, khi tạo hóa nghiệt ngã cứ dứt dần từng sợi tóc của các ông, thì chẳng khác nào các ông đang bị đánh cắp mất đi niềm vinh hãnh của cuộc đời mình.

Nhưng cũng chẳng phải mỗi đàn ông mới sợ hói tóc. Mẹ con nhà nào cũng sợ hết.

Có rất nhiều thông tin về những nguyên nhân của bệnh rụng tóc, khiến cho đôi lúc chúng ta phân vân không biết đâu là nguyên nhân thực sự và đâu chỉ là đồn đại. Có một số ý kiến (chẳng hạn thiếu sex hoặc nằm ngủ sai hướng cũng khiến tóc rụng) đã trở nên cực kỳ phổ biến. Chính vì vậy, mục đích của bài viết này là nhằm giúp giải quyết một số những hiểu lầm về căn bệnh rụng tóc. Lưu ý, cụm từ “rụng tóc” được sử dụng ở đây mang ý nghĩa rằng bạn sẽ bị hói!


1. Tóc dụng là do di truyền từ mẹ

Hói đầu là một bệnh di truyền. Tuy nhiên, nó không giới hạn là từ bên cha hay bên mẹ, mà có thể là cả từ hai bên. Nếu ông chú ruột bạn có mắc bệnh hói đầu thì khả năng bạn bị hói cũng là có thể.

2. Đội mũ nhiều quá cũng khiến tóc rụng

Nếu mà đội mũ cũng khiến tóc rụng, thì cái mũ đó phải khủng khiếp lắm, nó phải rất chật, chật tới mức chân tóc cũng không “thở” được mà chết! Mà chúng ta ngoại trừ người đã tưngg bị quạt trần rơi vào đầu ra thì chẳng ai đội một cái mũ như thế 24/7 cả. Vậy nên, không có chuyện đội mũ mà bị hói! Bạn cứ tưởng tượng xem, nếu thế thì các vận động viên thể thao ai cũng thành thầy Thích Tất Cả mất!

3. Sử dụng quá nhiều các sản phẩm dành cho tóc cũng gây rụng tóc

Xin thưa, chẳng có sản phẩm nào dành cho tóc mà lại làm cho bạn rụng tóc cả. Bạn cứ vô tư mà tạo tổ quạ hay sóng Thái Bình Dương kiểu mái của Trung tâm Hội nghị Quốc gia cho mái tóc của mình đi!

4. Trồng cây chuối nhiều sẽ chữa được rụng tóc

Nhiều người quan niệm rằng, nếu tập “chổng vó” lên nhiều, máu chảy về não sẽ nhiều, da đầu sẽ được “bồi dưỡng”, kích thích tóc mọc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chỉ có thằng hâm mới làm thế, vì chân tóc cần nhiều những yếu tố khác để mọc tóc chứ không phải chỉ là mỗi máu.

5. Hôm nào cũng rụng tóc là một dấu hiệu của việc sẽ bị hói

Nếu như bạn đã được mặc định gien “hói” và bắt đầu thấy các khoảng trắng trên đầu, thì, đúng rồi, mỗi ngày bạn sẽ bị rụng tóc với một số lượng lớn. Còn nếu như bạn không hề có dấu hiệu của hói, không có người nhà bị hói, và mỗi ngày tóc bạn rụng với một số lượng vừa phải, thì chuyện đó là bình thường, tóc rụng rồi tóc sẽ lại mọc. Chỉ có thời gian mới trả lời chính xác, hãy bình tĩnh và chờ xem tóc có mọc lại hay không, đừng lo lắng hay kết luận gì vội.

6. Dùng bàn chải chải tóc sẽ tốt hơn là dùng lược

Thực ra, tóc của chúng ta dùng lược để chải là tốt nhất. Dùng bàn chải chả tóc sẽ dẫn tới chẻ và xơ đuôi tóc, và cũng chẳng ngăng được việc tóc rụng.

7. Chăm chỉ cắt tóc sẽ giúp tóc bạn mọc lại dày hơn

Quan niệm sai lầm này bắt nguồn từ việc cho rằng, lông tóc mỗi lần cạo đi sẽ mọc lại dày hơn và mọc nhanh hơn. Thật tiếc, đúng là….không phải vậy. Bạn có cắt bao nhiêu lần đi chăng nữa, nhiều hơn nữa, thì mỗi tháng tóc bạn cũng sẽ chỉ mọc được đún nửa inch, không hơn không kém.

8. Sấy tóc nhiều cũng khiến hói đầu:

Không hề! Tuy nhiên, sấy tóc nhiều quá sẽ làm hỏng, cháy và khô tóc, và điều này sẽ khiến tóc bị rụng, nhưng tóc rụng rồi tóc sẽ mọc lại ngay lập tức.

9. Gội đầu nhiều quá cũng khiến tóc rụng

Như trên đã nói, không có sản phẩm nào về tóc sẽ khiến mất tóc. Tương tự, việc gội thường xuyên cũng là vô hại; bạn có thể gội đầu nhiều bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, số lần hợp lý các chuyên gia khuyên là 3 lần mỗi tuần.

10. Phơi tóc dưới nắng quá lâu cũng khiến tóc rụng

Tóc đã rụng thì phải rụng từ chân tóc trở đi, mà tia nắng mặt trời không thể nào xâm nhập được sâu tới tận đó. Và hơn cả, chính mái tóc của chúng ta vốn dĩ được “thiết kế” là một chiếc vỏ để bảo vệ da đầu.

11. Nhuộm tóc nhiều cũng khiến tóc rụng.

Hầu hết các sản phẩm nhuộm tóc đều có chứa các thành phần hóa học có thẻ gây hại cho tóc. Tuy nhiên, không có thành phần nào khiến cho tóc bị rụng cả.

12. Ăn kiêng không đúng cách cũng khiến tóc rụng.

Đúng là một chế độ ăn kiêng hợp lý sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng tuyệt nhiên, không có chế độ ăn kiêng nào được chứng minh rằng chúng sẽ khiến bạn bị hói cả.

13. Stress khiến tóc rụng

Hiện tượng tóc rụng xảy ra khi bạn phải trải qua một cuộc đại phẫu thuật, một đợt điều trị dài hoặc một cuộc khủng hoảng tinh thần. Tuy nhiên, nếu bạn không có gien hói đầu thì chắc chắn tóc bán sẽ lại được mọc trở lại bình thường.

14. Các loại hormone không liên quan gì tới rụng tóc.

Chính xác thì điều này là đúng. Tuy nhiên, với lượng hormone trong cơ thể không cân bằng cũng có thể dẫn tới tóc rụng, hiện tượng này ta thường thấy ở những phụ nữ đang có thai. Nhưng bạn lại nhớ rằng, đó chỉ là tạm thời, tóc sẽ lại mọc trở lại.

15. Chất steroids không gây hiệu ứng phụ đối với tóc

Nếu bạn đang tập luyện những bài tập thể hình, bạn nên chú ý tới sự cân bằng của chất steroids trong cơ thể. Đây là một chất hóa học tự nhiên có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, chúng có thể gây ra một số hiệu ứng phụ nguy hiểm, bao gồm cả việc gây rụng tóc. Tuy nhiên, việc tóc rụng này sẽ không xảy ra ngay mà sẽ từ từ theo thời gian, vậy nên ta cứ nghĩ rằng steroids là vô hại.

Kết:

Và ta đã thấy, có rất nhiều những quan niệm sai lầm về những nguyên nhân của hói đầu. Nó trước tiên xuất hiện từ các câu chuyện phiếm, rồi đồn đại lớn dần, và cuối cùng trở thành hẳn những quan niệm xã hội! Thông tin sai lệch là kẻ thù của chúng ta, hãy tỉnh táo nhé!