#67: Có nên yêu người mình gọi là "chị"


Có nên yêu người mình gọi là “chị”?

Hà Kin

(Note: Không phải là trường hợp của tớ mà tớ đi nói thế này nhá!)


“Phi công trẻ lái máy bay bà già”. Câu “thành ngữ” tân tiến ám chỉ những người đàn ông yêu phụ nữ nhiều tuổi hơn mình.

Không biết từ bao giờ, từ thủa sơ khai khi con người biết thế nào là tình yêu đôi lứa, đã có một sự “mặc định” rất tự nhiên rằng, đàn ông thì bao giờ cũng phải yêu đàn bà kém tuổi hơn mình. Như thế mới là hợp lý.

Đây là một lẽ sống thường tình của mọi thời đại và mọi xã hội, mọi nền văn hóa. Và chính vì vậy, khi bạn, một người đàn ông có một trái tim đang rung rinh trước một người phụ nữ hơn mình vài tuổi, lại bắt đầu suy nghĩ, liệu rằng, yêu một người như vậy có phải là đang trái với cái “lẽ sống thường tình” của xã hội này không? Chỉ là một câu hỏi nhưng đã khiến rất nhiều đàn ông phải suy nghĩ, và chỉ là một câu hỏi mà đôi khi có kẻ không đủ dũng cảm trả lời để bỏ lỡ hạnh phúc của cả cuộc đời mình.


Trở ngại đầu tiên khi một người đàn ông tiến tới đặt quan hệ yêu đương với một người phụ nữ hơn tuổi mình, đó là sự e ngại sẽ bị chê bai và dòm ngó của bạn bè và gia đình. Thật ngại sao khi giới thiệu với mọi người: “Đây là người yêu của tôi” và sau đó vài người bạn ghé tai nhau thì thầm: “Chị này hơn anh này tới mấy tuổi cơ đấy”. Và cũng không phải gia đình nào cũng có cái nhìn thiện cảm khi con trai mình đem người bạn gái hơn tuổi ấy đem về nhà giới thiệu.Thế rồi, tiếp theo là những suy nghĩ bắt đầu mang tầm “chiến lược” hơn, liệu bây giờ yêu nhau thì cũng OK, nhìn nhau cũng không đến nỗi chênh lệch là mấy, nhưng theo thời gian, ngoại hình của người phụ nữ sẽ già nua đi nhanh chóng hơn người đàn ông, rồi một ngày nào đó, có đứa trẻ đến nhà bạn sẽ chào bạn bằng chú nhưng gọi vợ bạn bằng bác cho mà xem. Sự ngại ngần về ngoại hình cũng sẽ hạn chế việc hai vợ chồng cùng xuất hiện trước đông người.

Thế nhưng mà, bạn không thể yêu người phụ nữ của bạn….chỉ vì thế thôi sao?

Thực ra xã hội hiện đại ngày nay, vấn đề về tuổi tác đã ngày càng được đơn giản hóa và xu hướng nói chung ngày càng có nhiều đàn ông yêu phụ nữ phụ nữ hơn tuổi mình. Có một số ưu điểm mà người phụ nữ “già dặn” có lợi thế hơn các cô gái trẻ. Đó là sự trưởng thành, chín chắn và biết chiều chuộng. Cũng có nhiều anh chàng chỉ thích chạy theo các cô gái càng trẻ và càng đẹp thì càng tốt, xét cho cùng để thỏa mãn những sự ham thích nhất thời. Những cô gái trẻ thiếu căn bản và kinh nghiệm sống hơn những người phụ nữ lớn tuổi. Đôi khi họ làm các chàng trai của mình mệt mỏi vì những sự non nớt và thất thường trẻ con của mình. Trong khi một “bà chị” sẽ biết “cậu em” lúc này đang cần gì, muốn gì, nghĩ gì và hiển nhiên cũng biết phải làm gì để xử lý tình huống.

Các cụ đã có câu thành ngữ: “Gừng càng già càng cay”. Càng già dặn, càng chín chắn, càng biết chắn vén lo lắng cho cuộc sống của mình, nhưng vẫn có thừa sự lãng mạn. Có những người phụ nữ có thể kiềm tiền không kém một người đàn ông, và người phụ nữ thành đạt đôi khi chỉ cần tình cảm, vật chất không là vấn đề. Đối với họ, có thêm một người đàn ông để chiều chuộng, chăm sóc, vỗ về đôi khi là một cuộc sống hoàn hảo. Người đàn ông đó không cần thiết phải kiếm được nhiều tiền hay thật già dặn, có thể là một chàng trai trẻ hơn mình nhiều tuổi, nhưng đủ khả năng làm bờ vai cho người phụ nữ ấy tựa lúc yếu mềm, thế là đủ.

Bạn nghĩ sao khi “bà chị” của bạn luôn biết khi nào làm cho bạn vui, quan tâm tới bạn và hiểu bạn muốn gì, biết đối nhân xử thế và biết nấu cho bạn những bữa ăn ngon? Nhưng mà vẫn còn lo, bạn còn cần cái oai với người ngoài nữa, “lỡ cô ấy trông già hơn tôi thì sao?”. Gạt ra bên ngoài lời khuyên về sự quan trọng của cái oai này. Trong thời đại ngày nay, với công nghệ chăm sóc sắc đẹp hiện đại, người phụ nữ có khả năng và cơ hội chăm sóc được sắc đẹp của mình hơn ngày trước rất nhiều. Già đã có kem chống nhăn, đã có botox, thuốc ép tóc, đen thì có kem làm trắng da, mắt thâm quầng thì có kem bôi mắt hàng đêm, đừng tưởng phụ nữ không biết lo lắng và suy nghĩ về vấn đề này khi yêu hay lấy một anh chàng trẻ tuổi hơn mình. Họ sẽ biết làm thế nào để được ngẩng mặt đứng cạnh người đàn ông của mình một cách tự hào.

Người ta vẫn thường hay nói, đã yêu nhau và tiến tới sống cùng với nhau, đó là vấn đề của cả cuộc đời. Tình yêu là sự kết nối giữa các con tim. Bạn yêu người phụ nữ ấy vì bạn tìm được một tâm hồn đồng điệu, vì đó là một người hiểu bạn, chia sẻ với bạn, chăm sóc bạn, làm cho bạn cười, làm cho bạn khóc, làm cho bạn hạnh phúc. Những điều đó, liệu tuổi tác và sự dòm ngó của thiên hạ có đáng để đánh đổi hay không?