#68: Đàn ông không có nghĩa là phải trả tiền!


Tớ là người sòng phẳng, nên tớ làm đề tài này. Mọi người thử xem có thấy hợp lý không nhé? Mà hãy nhớ là tớ là phụ nữ đấy, hehe!

LÀ ĐÀN ÔNG KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ PHẢI TRẢ TIỀN

Tư vấn lá cải: Hà Kin

Bạn trai ơi, bạn đã từng than than trách phận tại sao mình lại phải làm đàn ông vì một lý do: Lần nào đi đâu, làm gì, cứ ăn uống hay chơi bời với các cô gái là bạn lại phải bỏ tiền ra, tại sao bạn cứ phải là người phải bỏ tiền ra? Tại sao tại sao?

Chả hiểu từ bao giờ, có một quy định “ngầm” rằng, đã là đàn ông thì nên trả tiền cho các cuộc “đi chơi”. Có thể lý giải nguyên nhân cho thông lệ này là do sự bất công về giới tính trong quá khứ. Thứ nhất, trước đây phụ nữ không được đi làm bình đẳng như đàn ông, nên hiển nhiên họ không có thu nhập, mà không có thu nhập thì nghĩa là không phải trả tiền, điều này được ăn vào trong nhận thức như là một truyền thống. Tiếp theo, quan niệm xã hội cho rằng, kể cả phụ nữ có được đi làm bình đẳng như ngày nay, nhưng họ cũng không thể có được thu nhập cao như của đàn ông, vì họ chân yếu tay mềm, vướng bận nhiều việc gia đình, nên tốt nhất là để người có thu nhập cao lĩnh “trách nhiệm”. Và một nguyên nhân cực kỳ quan trọng, đó chính là thể hiện sự ga lăng của các đấng mày râu, bây giờ đi ăn uống mà ai nhìn thấy người phụ nữ “phải” rút ví ra trả tiền, thiên hạ sẽ nhìn chằm chằm sang gã đàn ông ngồi cạnh ngay, rồi chép miệng: “Đàn ông gì mà…”. Hiển nhiên, bên cạnh sự ga lăng chính là sự sĩ diện, bản tính đặc thù của đàn ông!


Nhưng hãy suy nghĩ lại xem, kể cả bản thân bạn là một gã đàn ông, bạn có thấy chuyện trả tiền như vậy là hợp lý hay không? Đành rằng phụ nữ phải được ưu tiên hơn, phụ nữ kiếm tiền có thể không nhiều, và rằng bạn cần thể hiện rằng mình là một người ga lắng. Được thôi, nếu bạn là một người giàu có và việc chi trả cho mỗi lần ăn chơi như vậy chỉ là cái con muỗi bay trong rừng, nhưng nếu bạn là một chàng trai nghèo kiết xác hoặc đang rất cần tiền để làm thật nhiều việc quan trọng, thì chắc hẳn bạn sẽ coi cái thông lệ trả tiển này là sự phù phiếm chứ?

Có những người đàn ông cả đời chưa bao giờ mua tặng được một món quà tử tế cho bố mẹ hoặc vợ con của mình, nhưng sẵn sàng bỏ một số tiền lớn ra để “ga lăng” ở những cuộc chơi bời với các “cô bạn đồng nghiệp”. Có những chàng sinh viên xin bố mẹ tiền hàng tháng với đủ kiểu lớp học “Anh văn, Vi tính…”, nhưng một buổi tối khao nàng và các cô bạn của nàng tới mười mấy cái kem, và đêm về ăn gói cháo ăn liền hơn một nghìn đồng. Và điều tai hại là, tất cả họ chưa chắc đã thấy tiếc vì cái món tiền của mình bỏ ra.

Ngay cả cái việc sẵn sang rút hầu bao ra bất cứ lúc nào để thể hiện sự “ga lăng” của mình cũng không phải là một hành động tốt, nếu xét về mặt xã hội. Vì nó hình thành lên một sự “chiều chuộng” vô lối và những nhận thức sai lệch cho phụ nữ. Rất rất rất nhiều các cô gái ngoài kia luôn ảo tưởng rằng, mình là phụ nữ, nên mình tất yếu sẽ được “đàn ông bao”, và họ coi đó là một điều rất hiển nhiên!

Bây giờ xã hội hiện đại đã thay đổi. Phụ nữ được đi làm, được kiếm nhiều tiền chả kém cạnh gì đàn ông. Nhưng cái quan niệm “đàn ông phải trả tiền” vẫn tồn tại, làm bao nhiêu anh chàng như bạn khốn khổ! Nhưng đã nói rồi đấy, sở dĩ quan niệm này vẫn tồn tại chính là một phần rất lớn ở bạn. Tốt nhất hãy có một sự “thoả thuận”, “đối thoại” thẳng thắn với “đối tác” trước bất kỳ một cuộc vui chơi nào, rằng tốt nhất chúng ta nên “campuchia”, đặc biệt là nếu số tiền sẽ lớn, bỏ qua những cái sự “ga lăng” và “sĩ diện” lãng xẹt của mình đi! Bạn đừng lo nếu các nàng có suy nghĩ, một phần bây giờ các cô gái đã có nhận thức đứng đắn hơn, và họ thích sự thẳng thắn, họ sẽ đồng ý và cả đôi bên cùng thấy thoải mái. Còn nếu có cô nào bĩu môi và có suy nghĩ thì đây là một cách để cô ta thay đổi nhận thức, bạn hãy cảm thấy mừng vì mình vừa làm một việc tốt đấy! Có thể nếu bạn thỉnh thoảng chỉ đi uống với nàng mấy cốc nước, số tiền nhỏ không đáng là bao thực sự, dăm ba chục nghìn, vậy thì việc tranh trả với nàng cũng là OK. Nhưng nếu số tiền từ trăm nghìn trở lên, bạn nên đề nghị “lệ quyên”.

Ngoài ra, với một mối quan hệ chỉ mang tính “cho – nhận” một chiều, khó có thể thoải mái và bền lâu. Khi một nàng nào đó rủ bạn đi chơi, bạn sẽ e ngại vì nghĩ chỉ tới cảnh cứ phải trả tiền đã thấy cám cảnh, chưa kể không biết nàng có rủ thêm vài cô nào đi nữa hay không. Còn với những cô gái có nhận thức tốt, họ cũng không dám rủ cái anh chàng lần nào cũng đẩy cô ta văng cả vào tường để tranh trả tiền đi đâu nữa, vì cô ấy không muốn mang tiếng là “đào mỏ”.
Đừng nói một việc “nhỏ” như thế này mà không quan trọng nhé!