#70: Đàn ông kẹt sỉ keo bo

Chắc hẳn hầu như trong chúng ta không ai là không nhớ tới câu chuyện “ngụ ngôn” về gã phú ông kẹt sỉ, trên đường lên tỉnh chơi bị ngã xuống sông, gã không biết bơi, sắp chết đuối đến nơi nhưng vẫn mặc cả từng hào lẻ một để được anh chàng người hầu cứu đưa lên bờ, kết quả là giá cả không được “thỏa thuận” và gã đã chết đuối! Một bài học rất hữu ích về tính kẹt sỉ!

Bủn xỉn – kẹt sỉ – keo bo – ki bo – keo kiệt – kẹo kéo …. không thiếu các tính từ “hay ho” để miêu tả bản chất của một con người lúc nào cũng trong tình trạng “siêu tiết kiệm”, người khác cho mình thì được, mình cho người khác thì đừng hòng!


Đàn ông hay đàn bà đều có nhiều người mắc bệnh bủn xỉn, đều bị ghét như nhau, nhưng tại sao đàn ông bủn xỉn lại đáng nói hơn? Thế này nhé, đã là đàn ông, nghĩa là “nam nhi đại trượng phu”, phải galant, lịch sự, chưa kể có tính sĩ diện rất cao, những tính cách mà sự bủn xỉn sẵn sàng “vùi dập” cho bằng hết!

Sự keo kiệt bủn xỉn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do hoàn cảnh môi trường sống, do sự giáo dục, ảnh hưởng từ bố mẹ, do…bẩm sinh là như vậy. Nhưng dù bất kỳ lý do nào, bủn xỉn cũng nghĩa là bạn đang “tiết kiệm quá…khả năng thực sự của mình”, đừng viện cớ nghèo khổ hay do “cuộc đời xô đẩy”. Mọi người đang thắc mắc, thực ra bạn muốn “gom góp” để làm một trụ cột vững chãi cho gia đình hay vì bạn thích “được” sống cô đơn?

Vậy làm thế nào để trở thành một người đàn ông “cô đơn” như thế?

Trước hết, bạn hãy sửa hết tất cả những chiếc túi quần túi áo của mình thật chặt và bé, hoặc chí ít cũng có một cái ví sờn rách nhưng mà “rút tiền rất khó”. Tiếp theo, bạn đổi cho mình thật nhiều tiền lẻ, khoảng cỡ 500 và 1000 thật nhiều, căng đầy các túi. Chiêu này rất lợi hại, mỗi lần đi ăn uống bù khú với bạn bè, đến lúc trả tiền, bạn vẫn tranh nhau với mọi người xin trả, nhưng của lắm tội, cái túi nó kẹt quá, móc mãi, toát hết mồ hôi cũng chỉ móc ra được vài tờ 500đ. Tới lúc này thì đã “tiền trao tráo múc” xong xuôi, cũng chả ai nỡ bắt bạn phải móc hầu bao khi tay bạn toe toét toàn 500 với 1000, chưa kể lúc nãy bạn là người ăn nhiều nhất, chắc lúc nào cũng đói…

Kế tiếp theo, mỗi lần đi chơi với những người bạn, bạn hãy luôn kể một câu chuyện khiến bạn “bực tức” bấy lâu nay, rằng hôm nọ, bạn đi với hai người bạn, họ ăn uống chơi bời rõ nhiều, thế mà đến phút cuối lại bắt bạn phải trả hết, họ thật là một đám người vô duyên, bạn “rất ghét” kiểu người như vậy! Đảm bảo khi nghe xong, những người bạn đồng hành hiện tại của bạn sẽ rất “tự giác” đứng dậy trả tiền mà không cần phải đề bạn chờ lâu. Bạn cũng có thể kể những câu chuyện khác, những chuyện đen đủi khổ sở trong cuộc sống hàng ngày, nào “mình lại làm ăn thua lỗ rồi, tháng rồi ế quá, mấy vụ hợp đồng đổ bể cả, giờ è lưng ra trả nợ, lại ông bà già ốm, vợ nuôi đề không trúng, bốn đứa con đều đi học thêm….”.Xong chuyện, bạn không chỉ được free, đựoc thương yêu thông cảm, mà còn được cầm thêm một ít về nhà cho vợ con nữa đấy!

Trong trường hợp cần phải “đầu tư” đôi chút cho những đối tượng mà bạn có “mục đích”, như cần nịnh sếp hoặc cưa cẩm một cô gái nào đó. Chiêu “mua một tặng một” là một chiêu “tiết kiệm tối đa” rất hữu dụng. Nghĩa là bạn vẫn phải bỏ tiền ra, nhưng ít nhiều còn vớt vát giữ lại được một phần cho mình, điều này sẽ giúp cho tâm hồn của bạn thành thản vì “đỡ tiếc”.

Thực ra, đàn ông bủn xỉn cũng có nhiều loại và có nhiều cấp độ. Có những người rất hào phóng trong gia đình nhưng ra xã hội thì đừng hòng móc của họ một xu, có những người thì ngược lại, ở nhà soi mói từng đồng tiền lẻ với vợ con một nhưng sẵn sàng bỏ những khoản tiền lớn cho các cuộc ăn chơi và cho các “chị em” bên ngoài. Và tất nhiên, có những người, trong nhà hay ngoài nhà thì cũng không là cái gì hết, niềm vui duy nhất của họ là “không phải chi trả gì cả” và hàng ngày trước khi lên giường ngồi vuốt ve và đờ đẫn ngắm nghía những tờ polymer bằng một sự “vui thú khó tả”.

Có thể bạn chưa bủn xỉn tới mức tức cười như câu chuyện gã đàn ông Scốtlen khi đi mua thuốc Viagra chỉ dám mua ¼ viên, hay như câu chuyện cười kể về một người đàn ông lên gác thượng chẳng may trượt ngã xuống đất, khi “bay” qua tầng 2, ông ta còn kịp thời thét lên với vợ: “Bà cắt cơm tối nay của tôi nhé!”. Nghe qua thì buồn cười thật đấy, nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng có lúc người ta cũng cười sau lưng mình như vậy không? Có thể niềm vui của bạn là “làm giàu cho bản thân mình một cách hiệu quả nhất”, nhưng liệu cuộc sống này có đáng chỉ như vậy không khi ngoài niềm vui đó ra, bạn không có được sự yêu quý, tôn trọng, chia sẻ của xã hội và cả của những người thân?