#74: Nếu anh thích ghen

Là đàn ông thì 0 nên ghen

Tư vấn lá cải: Hà Kin


Một câu hỏi đặt ra là, đàn ông có hay biết ghen không? Câu trả lời là, tất nhiên là có. Đã là con người thì phải biết ghen, cái cảm giác “ghen” đôi lúc thật khó chịu, nó khiến con người ta ức chế, ăn không ngon, ngủ không yên. Nhất là đường đuờng là một đáng nam nhi, lộ cái ghen của mình ra hẳn sẽ ngay lập tức bị đánh giá là “đồ đàn bà”. Làm thế nào để xử lý những “cơn ghen” của mình đây?

Có hai loại ghen tuông:

Ghen vì người khác có những thứ hơn mình hoặc có…người phụ nữ đẹp hơn của mình.

Ghen vì tình yêu.


Phân tích loại thứ nhất. Đặc điểm lớn của đàn ông đó là tính sĩ diện. Đàn ông đặc biệt thích được khen có tài năng, giàu có và đào hoa. Đôi khi hai người đàn ông ngồi cạnh nhau sẽ để ý kèn cựa nhau từ việc rất nhỏ như cái bật lửa hút thuốc của anh này trông độc đáo hơn anh kia cho tới việc xe anh này đắt tiền hơn xe anh kia. Và thế là thấy ức chế, “mất mặt”, cảm thấy mình kém cỏi không xứng là trang nam nhi. Mà thằng cha kia thì có gì, có chăng được cái mẽ tô tô vẽ vẽ nên phụ nữ mới mê, còn tiền thì chắc tiền của gia đình, công việc tốt chẳng qua là do may mắn, mồm miệng liến thoắng nhưng chẳng phải đứa thật lòng. Còn mình ngời ngời đây, tuy xe nổ nửa ngày mới lên được tiếng “trùng trục trùng trục” nhưng là do mồ hôi công sức mình mua được, mặt mũi tuy không phải xuất sắc nhưng nếu được xịt keo tô vẽ cũng hơn đứt chú kia, mình nói tuy không khéo nhưng mình rất chân thành, rõ ràng xét về nhân cách thì mình hơn hẳn, nhưng mà rồi thì vẫn…cứ ghen tị không chịu được.

Đặc biệt, sự ghen tị còn “sâu sắc” hơn ở những người đàn ông cũng vốn có in ít có tài năng và đang được ca tụng. Một ngày, mọi người quay ngắt sang xúyt xoa một thằng cha khác lạ hoắc “mới nổi”, không còn dành tặng cho anh ta một lời khen nào tử tế nữa. Thế là sự ức chế và tủi thân trỗi dậy. Không chỉ thế, lại thêm lão hàng xóm sao mà có cô bồ xinh thế, nhìn chỉ ước giá nàng là của mình mà thôi! Tức tối cứ tràn trề, không ăn, không ngủ được.

Làm thế nào để hết ghen đây?

Chỉ một bí quyết mà thôi.

Hãy trở thành kẻ mà bạn đang ghen tị. Sự trả thù tuyệt vời nhất đó là từ khóa “thành công”.
Có thể bạn đang tìm đủ mọi cách để trở thành hoặc có được những thứ như người bạn ghen tị. Hoặc nếu bạn không thể làm thế, hãy tỉnh ra một điều rằng, “bạn không phải là họ”

Bạn thấy thằng cha kia có cái xe đẹp quá? Đừng có cằn nhằn. Lao động kiếm lấy một cái hoành tráng hơn.

Bạn thấy thằng cha kia có vợ đẹp con ngoan? Đừng có tức. Hãy quý trọng người vợ tuy không đẹp nhưng rất đảm đang hiền dịu của mình và tự dạy con mình cho ngoan.

Đừng bao giờ nói, “Tôi không mua được”, “Tôi không thể trở thành như thế” “Tôi không thể có được cô ấy”. Hãy nói “Tôi sẽ làm thế nào để mua được đây?” “Làm thế nào để trở thành như thế? “”Tôi phải làm gì để có được cô ấy?”

Hãy cố gắng hết sức có thể cũng như biết chấp nhận rằng có những thứ bên trong con người bạn mà bạn không thể thay đổi. Họ là họ. Bạn là bạn. Ai cũng có những giá trị của riêng mình, có thể một ai đó cũng đang ghen tị bởi những thứ bạn có.

Loại ghen thứ hai: Trong tình yêu con người hay ích kỷ, đàn bà đàn ông đều ghen theo những đặc tính riêng của mình. Đàn ông sĩ diện cao và gia trưởng nên họ thích người phụ nữ của mình càng đẹp càng tốt và luôn thích sự sở hữu. Mỗi lần có người đàn ông khác“lởn vởn” lại gần, họ đều coi như đối thủ. Nhưng thật mâu thuẫn, vừa muốn người tình đẹp, vừa thích sở hữu, nhưng đã là người tình đẹp thì lại rất nhiều “nguy cơ”, làm sao cho không ghen đây?

Hãy nhận thức ra một điều. Tình yêu được xây dựng trên nền tảng sự tin tưởng lẫn nhau. Cho dù có nhiều kẻ khác rình rập người tình của bạn thật đấy, nhưng hãy nghĩ xem, cô ấy đang yêu bạn cơ mà? Cho dù họ có hơn bạn điều gì đi chăng nữa, nhưng mà bạn đang đàng hoàng chính thức được sở hữu trái tim cô ấy. Và bạn phải chứng tỏ mình là một người đàn ông xứng đáng.

Còn trong trường hợp những nguy cơ ấy là có thật. Người phụ nữ của bạn luôn cho bạn cảm giác bất an và cô ấy có thể rời bỏ bạn bất kỳ lúc nào. Vậy thì hãy nhìn thẳng vào sự thật rằng, với những kiểu người phụ nữ như vậy, cho dù bạn có ghen tuông và cố giữ tới mức nào thì nàng cũng không bao giờ là của bạn. Tình cảm là điều không thể ép buộc, nếu cô ấy có tình cảm với người khác thì bạn cũng đừng hối hận vì đó không phải lỗi tại bạn, và bạn cũng không làm gì được. Cô ấy đã không xứng đáng với bạn, còn nếu bạn nghĩ rằng bạn cũng có lỗi, thì đó là lúc hãy xem lại bản thân!