#106: Thầy bói ơi, thầy thật là đẹp trai, thầy cho con cưới đi

Tại sao khi yêu nhau, cưới nhau, mọi người cứ phải đi tìm « thầy tử vi » để xem tuổi ? Và có một điều không thể chối cãi rằng, một lời phán của thầy cũng có khả năng làm tiêu tan một tình yêu rất đẹp kéo dài có khi cả chục năm.

Chỉ làm một cuộc thăm dò rất nhỏ trong một văn phòng làm việc nơi tôi đang công tác, hỏi trong số bao nhiêu người tại đây trước khi cưới đã đi xem tuổi ? Có tới 90% nói rằng đã có, lại hỏi bao nhiêu tin rằng việc xem tuổi như vậy là quan trọng ? Thì cũng tới 70% nói rằng « quan trọng chứ ». Hỏi một cô bé ngồi bên còn trẻ chưa có người yêu, cô bé nói : « Ôi em phải xem chứ chị, có thờ có thiêng có thiêng có lành mà». Có thể cái tỉ lệ này chẳng đại diện gì cho một tỉ lệ quan điểm của cả một xã hội, nhưng có một điều chắc chắn, những người quan trọng cái việc « xem tuổi » để yêu hoặc cưới nhau là cực kỳ lớn, đó đơn giản là một điều phổ biến và hiển nhiên.

Vì nó là phổ biến và hiển nhiên nên ai cũng tin nó, và vì tin nó nên người ta chấp nhận cả khi nó có những tác hại thật xấu.


Có những lúc con người đến với nhau chỉ vì những « phản ứng hóa học », họ nhìn thấy nhau, cảm nhận nhau, thấy muốn có nhau và họ sẽ yêu nhau. Có lẽ đa phần con người trên thế gian này yêu nhau là vì vậy, nghĩa là nó không thể có sự sắp xếp. Còn tất nhiên, yêu nhau là một chuyện, còn cách cư xử và tính cách của hai người có hợp nhau hay không lại là một chuyện khác. 6 tỉ con người thì sẽ có 6 tỉ tính cách khác nhau, tất cả chỉ là xác suất của tự nhiên khi chỉ có một phần bao nhiêu đấy trong số đó là có tính cách hợp nhau và đến được với nhau cho tới tận « cuối cùng ». Chưa kể còn do môi trường sống, do điều kiện sinh hoạt và ti tỉ thứ khác nhau tác động. Và thế nên mọi người « đúc kết » ra tử vi để truy tìm cái xác suất này, tự chúng hình thành nên những « quy tắc » kiểu « tam hợp tứ hành xung », những « cung », những « mệnh »… , mọi người theo nó, tin nó, mà chẳng cần phải biết vì sao mình tin như thế.

Người trẻ bây giờ đã thông thoáng hơn rất nhiều trong suy nghĩ, họ yêu nhau tự nhiên và kiên quyết hơn, « tỉnh táo » hơn, không phải ai cũng tin vào « dăm ba chuyện tuổi tác » vì mấy thứ này vẫn chưa có sự chứng minh rõ ràng của khoa học và bởi vì xã hội có những ví dụ rất thực tế cho thấy chuyện xem tuổi đúng chỉ là những trò thủ tục.

Có những người vì quá tin vào chuyện hợp tuổi, trong hành trình đi tìm tình yêu của mình, câu đầu tiên họ hỏi sau cái tên của một đối tượng nào đó sẽ là năm sinh, và khi ngồi lẩm nhẩm đếm ngón tay thì là một cái thở dài. Và cuộc đời họ không biết bao nhiêu lần thở dài như vậy, cho tới khi họ tìm được một người « phù hợp » mới đồng ý tìm hiểu để yêu, kiểu yêu này thật sự có vấn đề vì nó không theo lẽ tự nhiên.

Nhưng chuyện những cặp đôi xem tuổi để yêu nhau vẫn còn là chuyện nhỏ, chuyện xem tuổi để lấy nhau mới thực sự là vấn đề nan giải. Có những người sẵn sàng đến với nhau bất chấp sự « cảnh báo » của tử vi. Nhưng lại có rất nhiều đã không vượt qua được sự ngăn cản của gia đình, của một câu của thầy bói : « Nếu hai người lấy nhau thì thằng chồng sẽ chết rất sớm ! ».

Có những điều thật phi logic của chuyện xem tuổi. Chẳng phải đôi nào lấy nhau cũng phải đi xem, và có hợp thì mới yên tâm cưới, mà không hợp thì đã có thầy « hóa giải », vậy mà về nhà vẫn đá thúng đụng nia, vẫn đánh chửi nhau ầm ầm, vẫn xung khắc trong hiểu biết lẫn nhau, và rồi vẫn bỏ nhau.

Nếu cái việc quy luật của tử vi là đúng, thì nó phải đúng với tất cả nhân loại này, nghĩa là dù là người phương Tây hay người phương Ta mà có chung mệnh chung cung thì có sự tương tác hợp – khắc như nhau. Điều này loại bỏ mọi sự khác nhau về văn hóa, môi trường, tính cách. Một anh Tây sinh ra cùng ngày cùng giờ, tóm lại là cùng khoảnh khắc với một anh Ta thì cũng sẽ hợp – khắc với cùng một vài đối tượng. Điều này quá vô lý ! Giờ chỉ cần nghĩ tới việc một người phụ nữ Việt Nam cưới một anh người Mỹ mà dắt nhau đi xem thầy bói để xem có hợp tuổi không đã cảm thấy phì cười.

Có những cặp đôi nhìn tuổi đã thấy sự lệch lạc và không hợp nhau mà không cần đến phải đi tìm thầy hỏi tuổi. Có anh bợm rượu chỉ biết rượu ngày đêm, anh ta cũng có cung mệnh của riêng mình và cũng phải hợp với một người nào đó chứ, nhưng với đối tượng như vậy thì chẳng cần xem tuổi cũng không nên có người nào hợp với anh ta.

Có những người chỉ vì bản thân hoặc gia đình muốn có người hợp tuổi để cưới mà lỡ hết cả một thời xuân thì, cho tới khi, tới một tuổi nào đó, « đủ già » để hiểu rằng xem tuổi đúng là một thứ dở hơi tốn thời gian, thì họ đành phải cưới, mà giờ có người cưới cho đã là may mắn lắm.

Việc không hợp tuổi cũng là một cái cớ để giải thích cho rất nhiều sự đổ vỡ và xung khắc nhau. Cứ khi mỗi lần cãi vã, xung đột, thất bại về công việc, gặp « đen đủi », tai nạn trong cuộc sống thì họ sẽ lại đổ lỗi cho việc không hợp tuổi. Bởi vì có một cái cớ để đổ tội nên đôi khi con người không chịu tĩnh tâm lại xem cái sự sai đúng thất bại kia có phải ở chính cái bản thân mình hay không. Và thế nên cái lý do « khắc tuổi » được bật lên như một tội rất lớn, và nó lại càng làm cho người ta tin hơn.

Thật tiếc rằng có những tình yêu rất đẹp, những con người rất yêu nhau và hợp nhau, mà chỉ vì một lời phán của thầy tử vi và sự ngăn cản ấu trĩ của gia đình mà đành phải chia tay nhau. Những con người ấy chắc chắn ai cũng để lại một vết thương lòng thật sâu…và thật lãng xẹt !

Bên cạnh chuyện khắc tuổi còn thêm trò phải được tuổi mới cưới, mà tất nhiên không phải năm nào cũng là năm « được tuổi ». Có những chị gái đã quá tuổi băm mới tìm được người yêu, vậy mà cũng vẫn phải chờ cho nó được tuổi mới cưới, đối với người ở tuổi 20’s thì chờ vài năm cũng OK, nhưng bắt đầu từ U30 trở đi thì nửa năm cũng đã là một vấn đề.

Tuy nhiên, tóm lại là có vấn đề thì sẽ có cách giải quyết vấn đề. Thầy bói nếu chỉ ngồi mà phán cũng chưa đủ xiền, giống như người đi làm ăn lương không đủ sống í. Thầy ăn chính vào phần « thưởng » và « hoa hồng». Đó chính là phần « hóa giải » trắc trở. Không hợp thì « làm phép » cho nó hợp, phần này thì hơi tốn kém tí vì « chống lại số trời » là việc không đơn giản, tốn nhiều công sức ra phết, không có đủ tài chính cúng thầy để thầy hóa giải thì thôi bỏ nhau luôn đi cho rồi, nhở nhở ????

Nghe nói thầy bói không phải nộp thuế, thế nên làm béo cho các thầy thì nhà nước cũng chưa có đủ vốn xoay vòng.

Có thể tác giả của bài viết này sẽ bị « mắng mỏ » là phát ngôn vì những sự kém hiểu biết về tử vi, nhưng tác giả không nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm biết về điều đó. Tôi chỉ cần hiểu, sống tốt hay không, tử tế hay không, hợp ai hay không, để ai yêu mình và mình yêu ai lâu bền nhất ? Tất cả là ở cái bản thân mình trước tiên