# 119: Phố cổ San Juan đêm

Vẫn tiếp tục để lại chuyện mất đồ ở Puerto Rico ở đó.

Hôm nay gửi cho mọi người một vài khoảnh khắc về phố cổ San Juan vào buổi đêm. Đẹp lắm nhé!

_MG_9709, photo, hinh anh, upload, download


Từ khách sạn hai chị em ở đi tới phố cổ San Juan đi xe bus mất khoảng hơn nửa tiếng, giá thì siêu rẻ, chỉ có 75 cents so với cả 2 đô rưỡi một lần đi ở New York. San Juan là thủ phủ của Puerto Rico, cả cái thành phố đó nhỏ tí xíu, đi chỉ khoảng một tiếng hơn xe bus là hết thành phố từ đầu tới cuối. Còn cái phổ San Juan, hay tiếng Anh gọi là “Old San Juan” thì nằm nguyên phía cuối thành phố. Ở đây có pháo đài El Morro nổi tiếng, những góc phố bình yên, lát gạch bóng với những ngôi nhà kiến trúc cũ theo phong cách nửa châu Âu nửa Nam Mỹ. Khi tới đây, tớ vô cùng ngạc nhiên vì sự tương đồng giữa phố cổ Hội An và Old San Juan. Cách bài trí, sự nhộn nhịp và phong cách sinh hoạt, du lịch cực kỳ giống nhau (có lẽ các phố cổ khác trên thế giới khác đều giống vậy hay sao?). Ngoài những con phố lát gạch, những ngôi nhà cổ, sự giống nhất là phải kể tới việc tất cả mọi ngôi nhà cổ ở đây đều được…. cho thuê làm cửa hàng hoặc quán ăn, tới giờ đều đóng cửa đi ngủ sớm hết thẩy. Nhưng mà giữa San Juan và Hội An còn có một sự tương đồng cực lớn nữa, đó là cách San Juan khoảng một hai giờ đi ô tô, sẽ tới một vùng biển hoang dã tuyệt đẹp, nước trong và xanh ngắt. Còn Hội An thì ngay cạnh có bãi biển Cù Lao Chàm, cũng hoang dã, tuyệt đẹp, nước trong và xanh ngắt. Nếu có chăng khác thì có màu nước xanh…khác, màu biển Carribean có màu xanh lục, còn Cù Lao Chàm có màu xanh ngắt da trời.

Đi giữa San Juan có cảm tưởng như đang lạc vào một con phố châu Âu nào đó (mặc dù tớ chưa có cơ hội đi châu Âu nhưng tại….đọc báo xem tivi nhiều nên thấy thế). Tớ phát hiện ra chụp những góc phố cổ này, chụp vào buổi đêm là hay nhất, vì sẽ thấy được những ánh đèn loang loáng trên nên gạch bóng, thấy được những ánh đèn vàng từ những cột đèn cũ và những ngôi nhà cổ, thấy bóng dáng thư thả của khách du lịch….cảm giác rất bình yên, hy vọng những tấm ảnh sẽ mang lại một phần giải thích!

Có một kỉ niệm nho nhỏ khi đi dạo phố cổ San Juan. Chị em tớ tìm thấy một cái diều giữa đồng cỏ bát ngát ngay trước pháo đài El Morro. Cánh diều có dây dài khủng khiếp và được trải dài cả nguyên một bờ đồng cỏ (mà đồng cỏ thì rộng lớn vô cùng – sẽ có ảnh). Hai chị em thả diều chơi, rồi ngồi hì hục cuộn lại, cuộn hết nguyên tiếng đồng hồ, đủ để biết nó dài thế nào, muỗi đốt sưng hết chân tay.  Cũng chính vì cuộn diều mà khi ra bến xe bus bị chậm mất nửa tiếng, xe bus đã không còn hoạt động, và thay vì phải trả 75 cents để trở về nhà, thì bọn tớ đành phải bỏ tiền bắt taxi hơn 20đô. Thật là nhớ đời, coi như bỏ tiền mua được cái diều. Nhưng bù lại, cái diều đó…chơi đã thật!!!!

Old San Juan được coi là di sản văn hóa thế giới bởi UNESCO vào năm 1983. Ai thích tìm hiểu thêm về Old San Juan có thể google.  Tớ đang đi chơi xa nên chỉ kịp về nhà 1 đêm up được mấy cái ảnh này. Sẽ còn update tiếp, đón xem!

Đây là nơi bọn tớ tìm thấy cánh diều – Một góc El Morro về đêm.


Từ pháo đài nhìn về thành phố San Juan


Đèn đã lên


Trời đã ngả hết hoàng hôn, bình yênBạn Nam đang lang thang đó nhéRảo bước trong đêm


Nơi 2 chị em chuẩn bị vào ăn – một cửa hàng ăn trên phố cổ
(Còn tiếp)