#130: Cái telescope kỳ lạ ở San Juan

Hôm nay post tặng mọi người một video thú vị.

Câu chuyện về cái telescope này rất chi là vui. Lúc đó là buổi chiều tà và hầu như chỉ có 2 chị em duy nhất lang thang ở cái pháo đài cổ El Morro ở San Juan (pháo đài này là biểu tượng của San Juan, nắm ở  đoạn cuối của phố cổ San Juan.) Đã tới đây thì chắc chắn phải tới chỗ này.

Và có một vụ thế này!

Lúc này thì pháo đài sắp đóng cửa và hai chị em cũng phải tranh thủ chụp và quay video. Lúc này lên trên đỉnh của pháo đài, nhìn có một cái telescope, thú thực là chưa bao giờ tớ bỏ tiền vào xem một cái telescope cả, nhưng lần này ngoại lệ, nói chung là sau một thời gian cầm máy ảnh thì tự nhiên thành ra nghiện cái trò ống tele. Tuy nhiên, trước khi coi cái ống thì thò vào xem trước xem khi không có tiền thì nó….nhìn ra cái gì. Nhưng thật lạ, qua ống kính như là cả  một thế giới khác, có những hàng dừa đang ngả theo gió, có sóng biển vỗ bờ trắng xóa. Rời mắt ra khỏi ống kính thì chỉ thấy biển mênh mông và mảnh đất mờ mờ xa xa. Wow, hai chị em thi nhau giành giật để xem. Xem một hồi mới nhớ ra là chưa hề….bỏ tiền vào. Thế là mới thắc mắc: Sao chưa bỏ tiền mà lại xem được như vậy? Mà xem được rất lâu nhé, nghĩa là không phải là vì tiền của người trước sót lại, quay video chụp ảnh chán chê mà nó không hết tiền. Thế là 2 con gà suy nghĩ, có khi bỏ 25cents vào sẽ xem được xa nữa hay là….3 chiều gì đó. Suy nghĩ vài hồi, quyết định bỏ 23cents vào hí hửng xem có…3 chiều thật không.

25cents đút vô, đúng lỗ hẳn hoi nhé, trời ơi, vậy mà bụp một phát là một màn đen sì, nhìn kỹ thấy như có…mặt mình, đang hoảng hốt thì nhận ra là mặt mình…phản chiếu lại, nhìn kỹ có thêm…mặt con gà Nam phía sau. Điều đó có nghĩa là sao? Có nghĩa là….bỏ tiền vào thì nó không nhìn được nữa chứ làm sao! Cuối cùng chỉ có hai sự giải thích: 1. Đây là cái telescope đặc biệt, ngược hẳn với mọi loại máy hay là lý thuyết kinh doanh thông thường, nghĩa là nó được trả tiền để không….hoạt động. 2. Cái máy này bị đứt dây thần kinh nào đó khiến nó hoạt động….ngược lại.

Vậy là 2 con gà đáng nhẽ được free thì vẫn mất xiền vì một cái máy có vấn đề. Mà sao mình toàn gặp những chuyện không giống ai vậy cà?

Và câu chuyện về cái telescope này chỉ là một trong số hàng chục câu chuyện kỳ dị xảy ra trong chuyến đi suốt 1 tháng qua. Chờ nghe kể tiếp nhé.

Còn đây thì xem videos này. Nhớ là khi không được trả tiền thì nó thế  này nhé. Và thấy cũng choáng vì độ tele của cái ống này, ước gì mình có một cái ống thế này để chụp trộm Keanu Reeeves đang tắm, hic, nhưng sợ vác cái ống này xong mình gãy 10 cái xương sườn….