#144: Entry cho 999 năm Thăng Long

Coong-112, photo, hinh anh, upload, download

(for my big bro)

Hồi ở 360, tớ có vẻ viết khá nhiều bài về Hà Nội, chỉ là cảm xúc mà thôi, cho dù văn thơ của tớ không phải là bay bổng cho lắm.

Còn lại thì cũng nhớ là, có vẻ như cách đây không lâu, khi thấy những pano, những dòng chữ quảng cáo về một đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long, tớ cảm tưởng như ngày đó còn rất rất lâu mới đến, thậm chí nghĩ, tới lúc đó chắc mình già lắm rồi, dắt tay chồng và bế con đi ra Hồ Gươm chơi, chen lấn nhau trong dòng người náo nhiệt….

Ấy vậy mà, không thể ngờ được, hôm nay 10/10 năm 2009, nghĩa là đã tới năm kỉ niệm thứ 999, và chỉ năm sau đã là 1000 năm Thăng Long. Mọi thứ đều không hề như những gì đã nghĩ trước kia, chồng còn lâu mới có chứ chả nghĩ tới có con, và….vẫn trẻ nguyên!

Hanoi-046, photo, hinh anh, upload, download

(Hoàng hôn Hà Nội – Photo by my brother Đạt)


Thật tiếc là 999 năm, một người yêu Hà Nội như mình đã không được ở nhà để ngắm cái không khí nô nức  náo nhiệt hớn hở của những con người  lúc nào cũng mê lễ hội, bất kỳ mọi lý do gì cũng có thể đổ ra đường. Cũng không thể ngờ đã 1 năm rồi kể từ ngày xa Hà Nội. 1 năm được học hỏi và hiểu ra rất nhiều thứ, giả sử bây giờ ở nhà, sẽ chắc chắn cầm chiếc máy ảnh chụp mọi thứ có thể, chứ không hề lười biếng như trước đây nữa!

Chả hiểu sao cứ nghĩ tới Hà Nội là nghĩ tới món ốc luộc,  gió mùa đông bắc và mùi dầu cao mỗi khi nóng đầu, lúc nào cũng chỉ nghĩ tới ba  thứ này, và mỗi lần nghĩ tới là cảm giác thật kỳ diệu, tự nhiên thấy đôi bàn tay hanh khô, nước miếng nuốt ừng ực, thấy cảm giác dễ chịu khi vừa qua cơn sốt, rồi thấy hiện ra những góc phố con đường quen thuộc, thấy lá rơi đầy trước Lăng Bác và thấy khói bốc lên từ những quán hàng ăn đêm ven đường.


Hà Nội vào thu – chụp cách đây 1 năm

Cho dù có lẽ rồi mình sẽ không ở Hà Nội, nhưng ở đó có gắn bó những kỉ niệm và những người bạn đã rất thân, và đang rất thân. Có lẽ một vài người bạn, món ốc luộc và gió mùa đông bắc là những thứ có sức mạnh níu chân người một cách mạnh mẽ,  dù có đi đâu rồi cũng sẽ nhớ và muốn trở về, kể cả cho dù trở về rồi cũng sẽ lại phải ra đi!

Không biết Hà Nội bây giờ đã có đợt gió mùa đông bắc nào chưa nhỉ? Nhưng tin chắc rằng ở đó có rất nhiều người đang nhớ mình, trong số những người đó sẽ có cả cô bán ốc luộc nữa đấy!

Thật tiếc là giờ xem lại ảnh mới biết chưa có một ngày nào đi ra đường chụp ảnh Hà Nội thực sự cả, nhưng cũng có một số, hầu hết là chụp có người. Vậy là vẫn nợ một món nợ lớn với Hà Nội, bây giờ có lẽ đã học được nhiều hơn, sẽ chụp được nhiều ảnh đẹp hơn, biết cách suy nghĩ hơn. Thôi thế cũng được, để có thể khi trở lại sẽ chụp được một Hà Nội đẹp hơn, lạ hơn. Dù sao nhìn lại những bức ảnh từ thủa ban đầu, cũng nhìn thấy mình thực sự yêu Hà Nội – và nhiếp ảnh!


2 ảnh này, chụp bằng chiếc máy Easy shot 3.2, cỡ chừng  cách đây đã 5 năm

The_Huc_Bridge_by_hakin, photo, hinh anh, upload, download

Một vài khoảnh khắc Hà Nội

083, photo, hinh anh, upload, download

Hà Nội mưa – by anh Đạt

IMG_5242, photo, hinh anh, upload, download

Xem xẩm – hàng tối thứ bảy ở chợ Đồng Xuân

Góc phố bằng lăng và gánh đồng nát
Phượng nở rực ven hồ Thủ Lệ
Bằng lăng sau mưa
Góc phố Hà Nội, chụp bằng máy phim
BỘ NHỮNG NGƯỜI BẠN NGHỆ SĨ VÀ HÀ NỘI – TỚ ĐẶC BIỆT YÊU HỒ GƯƠM!
TRẦN LẬP – 1 NGÀY KHÁC
NGỌC KHUÊ VÀ HÀ NỘI THU

GIÁNG SOL – 1 HÀ NỘI MỚI HƠN
HÀ LINH – HÀ NỘI SEXY (BỘ NÀY CHƯA SỬA NÊN CHƯA CÓ ẢNH)
NGƯỜI ĐẸP CỦA HÀ NỘI
…VÀ 1 CHÚT HÀ NỘI CỦA HÀ KIN – BY COONG.
BY LAMTOPHI