#169: Chụp ảnh và…tiền. P1

Cho những ai quan tâm tới việc muốn “đặt hàng” tớ chụp ảnh!

#48: Hannah and Hieu – Wedding. Part 2


Hôm nay tớ có một “tâm sự” mới và nóng hổi!!!!


Ok, câu chuyện được bắt đầu rất rõ ràng và thẳng thắn. Đó là vấn đề chụp ảnh đổi lấy tiền và rất nhiều….thứ khác!!!
Dạo gần đây tớ nhận được khá nhiều tin nhắn và messages muốn hỏi về việc muốn nhờ tớ chụp ảnh. Một số bạn thì rất thẳng thắn về việc giá tiền cho những nhu cầu chụp của họ, còn một số thì có vẻ rất ngại ngần khi muốn hỏi về giá cả hay là việc tớ có muốn chụp cho họ hay không, một số thì rất là hồn nhiên…..!!!


Vậy nên tớ làm thông báo sau đây, thông báo rất chi là quan trọng. Thế này nhé, hiện tại tớ đang học nhiếp ảnh, là đi HỌC NGHỀ, và tương lai để theo đuổi ngành nghề liên quan tới nhiếp ảnh, chưa chắc là chỉ nhiếp ảnh, nhưng chắc chắn là một định hướng rất rõ ràng. Nó không phải là nghề tay trái hay tay phải, không phải chỉ là thú vui, không phải việc tớ chụp lắt nhắt này nọ để kiếm thêm trang trải cuộc sống. Nó là một ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP RÕ RÀNG! Tớ cũng không phải là nhà văn hay nhà báo gì cả, xin mọi người đừng mãi ngộ nhận về điều này!


Trước khi tới nghề này thì tớ đã có cả một thời gian rất dài chụp FREE, cho bạn bè, gia đình, và cả người lạ. Chụp Free một phần là để rèn luyện tay nghề, còn một phần rất quan trọng, mà suốt thời gian trước tớ kiên quyết không chụp lấy tiền, đó là vì tớ đang phát triển và khám phá khả năng của mình, tớ không thể để đồng tiền chi phối mình. Khi chụp lấy tiền, nghĩa là sẽ có áp lực, sẽ có sự điều khiển của người khác, ý của người khác, gu của người khác, sẽ phải nghe lời người khác…tớ chưa kịp là mình, chưa kịp khám phá hay định hình cho bản thân mình một phong cách riêng thì đã phải theo những cái của người khác. Mà cái của người khác….không phải là cái của mình, và chưa chắc là nó là hay, là tốt hay là đẹp!


Thời gian thực tập và chút xíu học hành đủ để tớ bắt đầu có những bước đầu tiên để làm chủ bản thân, đủ hiểu mình sẽ biết chụp cái gì và thế nào (theo cách của mình) trước mỗi vụ chụp hình, và quan trọng là tự học cho mình được những bước đi cơ bản đầu tiên về sự sáng tạo. Tớ cảm thấy mình phải được thực tập nữa, học nữa, học nhiều vào nữa!


Vậy nên – It is about time. Cũng phải tới lúc tớ cần tiền để phục vụ cho những nhu cầu học hành và phát triển tiếp tục của tớ. Thời gian gần đây thì tớ bắt đầu tới lúc phải chụp ảnh đổi lấy tiền hoặc những thứ tớ cần. Thứ nhất, tớ không phải là một người giàu có, nếu không nói là ngoài máy ảnh ra chả có tài sản nào khác. Nhiều người nghĩ rằng tớ chỉ thích chụp ảnh và có thể lang thang đây đó và dư thừa nhiều thời gian và tiền bạc để chụp. Vậy hãy nhớ rằng, nghề ảnh là nghề cần đi rất nhiều, cần nhiều dụng cụ, máy móc, và như hiện tại rất quan trọng: Đi học! Hiểu ra điều này thì sẽ giúp nhiều bạn bớt băn khoăn hơn về việc tớ chụp ảnh có lấy tiền hay không. Tớ trả lời là: CÓ CHỨ!


Hiện tại tớ cần tiền làm gì?: Nhắc lại: ĐI HỌC – MUA MÁY – ĐI DU LỊCH!


Và tiền cho rất nhiều thú vui nho nhỏ khác.


Nhưng để nhắc lại rằng tớ chụp ảnh lấy tiền thế nào, và nó bắt đầu ảnh hưởng tới việc ảnh hưởng phong cách của tớ hay chưa. Câu trả lời là: ….CHƯA BIẾT.


Tuy nhiên, trước giờ, khi chụp cho bất kỳ ai, tớ đều là người chủ động và làm chủ những shoot hình. Thật may mắn, quãng thời gian thực tập free giúp cho tớ điều hòa được yêu cầu của người chụp và những gì mình muốn. Mọi sự đầu tư đều không hề uổng phí!


Hôm nay tớ chính thức làm thông báo về việc nhận chụp ảnh lấy tiền (hoặc những thứ khác). “Những thứ khác” ở đây ý là gì?:


– Là vé đi tới những nơi tớ muốn được đi
– Vé cho những chương trình ca nhạc, bảo tàng, mỹ thuật……tớ muốn.
– Dụng cụ máy ảnh
– Học phí học những lớp học tớ thích
– Trao đổi lại bằng những hành động tớ muốn (chẳng hạn, đàn hát cho tớ nghe hay làm ra những thứ tớ muốn….)
……

Chắc nói vậy mọi người đủ hiểu “những thứ khác” là gì! Là tiền mà không là tiền, “những thứ khác” này thường được áp dụng với bạn bè, người thân, người quen biết, những người tài năng, những người mà ngại trả…bằng tiền!


Vừa rồi chuyến đi vòng quanh nước Mỹ chính là một món quà được đổi bằng 2 bộ ảnh đám cưới này:

https://www.hakinkin.net/2009/10/19/167-dam-c%C6%B0%E1%BB%9Bi-%E1%BB%9F-cong-vien-yosemite-ph%E1%BA%A7n-1/

https://www.hakinkin.net/2009/08/21/42-her-wonderful-wedding/


Sắp tới, tớ sẽ có một vài kế hoạch về chụp hình (theo nhiều yêu cầu khác nhau, không chỉ là hình cưới) và hiện tại đã có một vài đơn đặt hàng cho năm sau với các bang khác nhau trong nước Mỹ. Và có một vụ được cô dâu chú rể mua vé rước qua tận châu Âu chụp ảnh. Trước mắt đã có nguyên một mùa hè bận rộn! Nếu không có gì thay đổi, khả năng tớ về Việt Nam ăn Tết năm nay sẽ khá cao, tớ sẽ giành thời gian để chụp cho những ai muốn đặt hàng tại Việt Nam trong thời gian này. Và vào bài sau, tớ sẽ đăng cụ thể thời gian, yêu cầu, các hình thức dịch vụ, samples và contact cho những ai muốn tớ chụp ảnh cho từ giờ tới năm sau.


Tớ chỉ có một chỉ tiêu về số lượng người chụp thôi, và sẽ không vượt quá chỉ tiêu đó. Không phải chảnh chọe gì, mà là chụp ít để chất lượng. Cái gì cũng cần phải có thời gian suy nghĩ, tìm lại cảm hứng, thời gian xử lý ảnh kỹ càng. Và chỉ chụp cho ai sòng phẳng, thoải mái, chịu khó, phóng khoáng!

Sẽ nói kỹ vào phần 2 nhé! Nói nữa….dài quá, hehehe!