#193: Giới thiệu giọng hát hay – Phần 1

Một trong những điều may mắn nhất của mỗi người luôn mong có được, đó là có những người bạn thật thú vị!!! Nhưng tất nhiên là để có bạn thú vị, thì bản thân mình cũng phải thú vị chứ nhờ, hehehe!

“Thú vị” của tớ thì sẽ bao gồm đủ cả,  bạn có khiếu hài hước cao độ, rồi bạn thích nhiếp ảnh, bạn thích đi du lịch, bạn biết đàn hát, bạn biết nhiều về…y học và tất nhiên là bạn…thích tặng quà cho mình, hehe, mà quà là của chính bạn ấy “làm” thì chẳng còn gì tuyệt hơn!!!!

Thế này, tớ có cô bạn tên Thủy, tựa là Thủy Bông (vì con bạn ấy là Bông), bạn ấy thì hát hay thôi rồi chứ, từ hồi bọn tớ học cùng trường ngày xửa ngày xưa đã là cây văn nghệ đình đám của trướng tớ rồi. Mà lạ là Thủy giấu nghề ghê cực, chẳng ai biết bạn ấy hay hát hay là hát hay, trong khi các bạn khác thì thể hiện tài năng hoành tráng cứ mỗi kỳ liên hoan văn nghệ trường, ai cũng nhớ mặt nhớ tên, thì chả thấy bạn ấy thể hiện cái quái gì. (Mà có thể hiện chắc cho ai gần gũi bạn ấy biết thôi, chứ như dân đen như bọn tớ thì sao mà biết)

Thế xong chắc rồi một ngày bạn ấy…bỗng dưng muốn hát. Tình hình là mọi người cứ tưởng tượng bình thường chả bao giờ nghĩ bạn ấy là “ca sĩ”, thế mà lúc cất giọng lên, cũng…chả giống mặt bạn ấy gì cả, mà chứ….hay ơi là hay, thì ai cũng giật mình. Bạn ấy hát một lần thôi là có một rổ fans, trong rổ ấy có bạn Hà Kin chứ!!!!

Tớ vẫn không bao giờ quên hồi Thủy tới nhà tớ dự sinh nhật cách đây gần 8 năm (hả, 8 năm cơ à? Huhu), chả là nhà tớ có karaoke, mà hôm sinh nhật tớ thì nhiều “ca sĩ” tới chơi lắm nhé, ai cũng hát mỗi người một tí. Bạn ấy đến muộn, xong rồi ngồi lần mò mãi mới ra một bài, mà tớ vẫn nhớ bài đó là bài: “Em về tinh khôi”, xong rồi bạn ấy hát thử vào mic, tớ với mọi người cứ ngơ ngác không biết là có phải tách tiếng chưa, vì nghe…chả giống ai từ nãy tới giờ hát cả. Ngờ ngợ, tớ bấm lại vào chỗ….có tiếng, thấy bạn ấy ngừng, tớ lại tắt tiếng đi, bạn ấy lại hát….chít thật, thì ra là đúng bạn ấy…hát, mọi người ai cũng há hốc cả mồm. Nó thành cái ấn tượng đến nỗi in sâu vào trong trí nhớ của tớ, cứ nhớ tới Thủy là tớ nhớ tới…”chuyện đó”!!!


Nếu ai chịu khó theo dõi blog tớ thời gian qua thì chắc chắn sẽ biết bài “Cô gái đến từ hôm qua”, được Thủy hát lại, đệm bằng guitar (cái bạn đệm guitar cũng là bạn gái luôn nhé). Bài hát ấy nổi thế, bao Sao hát rồi mà tớ chưa bao giờ nghe thấy lọt tai để đến mức phải nghe đi nghe lại hay là có cảm xúc sâu sắc với nó. Thế mà lúc Thủy hát xong và gửi tặng tớ, thì chứ….khác hẳn. Thấy bài hát có một luồng sinh khí mới hoàn toàn, có điều gì đó khiên phải nhắm mắt lại thưởng thức, và suy nghĩ, cảm nhận được lời và giai điệu của bài hát đó, và tất nhiên, sẽ được…replayed!!! Ôi bài hát này mà bật vào lúc sáng sớm nghe văng vẳng thì …không biết nói gì nữa!

Co-gai-den-tu-hom-qua-Thuy.mp3

Cô gái đến từ hôm qua

Sáng tác: Trần Lê Quỳnh

Và rồi ta hứa sẽ quay trở lại, và một ngày mai như hai người bạn.
Một ngày đã quên tất cả lại nhớ về nhau, cùng năm tháng còn ấu thơ!
Và ngày hôm nay anh như đứa trẻ – của ngày hôm qua xa xôi tìm về.
Lời thề tựa như ánh lửa sưởi ấm lòng anh … như chính em, cô gái đến từ hôm qua …

Tình yêu đầu trôi xa dư âm để lại, và nếu thuộc về nhau em sẽ trở lại …
Và anh được thấy hoa rơi như cơn mưa, tươi thắm những con đường.
Dường như là vẫn thế em không trở lại; và mãi là như thế anh không trẻ lại!
Dòng thời gian trôi như ánh sao băng, trong khoảng khắc qua chúng ta …
Nhiều năm xa hạnh phúc anh muốn bên em; cuộc đời này dù ngắn, nỗi nhớ quá dài!

Và cũng đã đủ lớn để mong bé lại … như ngày hôm qua!

Rồi tớ gửi bài hát đấy cho anh Trần Lê Quỳnh nghe.  Gì chứ bài hát hay thế thì tác giả phải của nó phải được biết chứ. Và thế là anh ấy trả lời lại luôn là thích, thích lắm lắm, xong rồi dường như chưa đã, anh ấy lại gửi lại message lần nữa nhấn mạnh là “thích”.  Thế là tớ cho hai người connect với nhau để cho…thích luôn thể.

Tóm lại là bài Cô gái ấy tớ nhận được rất nhiều thư ngầm xin xỏ để download bài hát về, nên tớ rất biết độ hot của nó.

Đến đây thì dẫn tới sự xuất hiện một nhân vật thứ hai, là bạn Mai Hoàng cao to xinh đẹp. Mai Hoàng cũng là một người bạn khá lâu của tớ rồi, giữa tớ và nó thì có duyên nợ khá lớn, bởi vì nó và người yêu nó (giờ đã là chồng) chính là đôi thứ 15 trong tổng số hơn 20 đôi tớ giới thiệu….yêu nhau thành công. Hiện tại thì nó là người thứ hai đã..lấy được chồng nhờ tớ. Còn lại chừng gần 20 con người (tức 10 đôi) thì có khả năng đang chửi bố tớ lên. Tớ giới thiệu vợ chồng nó đến với nhau mà bọn nó vẫn chưa mời tớ đi ăn buổi nào, hứa lên hứa xuống, chưa kể nó lại còn bắt đền ngược lại là đòi tớ chụp ảnh cho bọn nó nữa chứ, ức quá là ức!

Mai Hoàng thì nổi tiếng là nhí nhảnh, hay cười, nói lắm, hát hay và…cao to (liên quan gì nhỉ?). Trông nó cứ tưng tửng vậy mà tớ có gì nó theo dõi tớ hết, nhất là cái gì…hay, và cứ gọi là hỏi lấy hỏi để.

Thế nên nó nghe bài Cô gái xong thì nó phê lắm, và nó cứ lần mò tớ, hỏi tớ xem là cái chị hát bài ấy là ai? Có….xinh không? Có…dễ thương không? Blah blah…

Thế là tớ lại được dịp lăng xê bọn nó với nhau: “Có, xinh lắm, dễ thương lắm…”

Để bớt lằng nhằng, tớ quyết định lại connect bọn nó với nhau. Trước khi bọn nó có nick nhau chat, bên nào cũng hỏi qua tớ xem bên kia có xinh không, dễ thương không, có chảnh không? Tớ lại phải: “Có, xinh lắm, dễ thương lắm, chảnh lắm ( à nhầm, không chảnh)….”

Mà đứa nào cũng có vẻ e ngại vụ người mới làm quen “tinh vi” hoặc…”không xinh”, làm tớ cứ phải hún vào, cứ như là lại đi làm mai không bằng.

Thế mà nó chỉ chat với nhau buổi đầu tiên đã nhảy điên đảo vào nick tớ khen nhau tấm tắc. Rồi bọn nó bụp một phát qua một thời gian tự nhiên thành bạn rất là thân. Thân tới mức blog Thủy lúc nào cũng MH MH, rồi là “đi gội đầu ở hàng cũng phải nằm cạnh nhau” Thủy nhắc tới MH bằng cái kiểu trìu mến: “Gái của tớ”, ôi nghe dễ sợ í!!!

Thế rồi tình cảm của họ ngày càng tiến triển, tới một mức đỉnh cao là…đi thu chung bài hát như ngày hôm nay. Suốt quá trình tìm tòi bài hát này nọ là Thủy hỏi nhờ tớ tư vấn, gì chứ hỏi tiếng Anh tớ còn nghĩ được chứ bảo tiếng Việt thì tớ chịu rồi!!!

Thế nhưng mà Thủy tin tưởng tớ lắm nhé, cứ mỗi lần hát bài gì, thích gì, ý định gì, tóm lại là cái gì gì là bạn ấy lại hỏi ý kiến của tớ, thấy mình quá là quan trọng đi. Cuối cùng Thủy và Mai Hoàng cũng gom góp với nhau ra được một sản phẩm, và nó chính là nguyên nhân để tớ viết entry dài ngoằng này ngày hôm nay!!!

Lại cũng như những lần trước, Thủy á, Thủy mà đã hát lại là tự nhiên câu được tai nghe khó tính (nhạc Việt) như tớ liền. Cái bài “Ngồi hát ca bềnh bồng” này tớ cũng đã từng nghe qua rồi, nhưng (xin lỗi anh Quốc Bảo), tớ chả thấy ca sĩ hát hay hay ấn tượng cái quái gì cả, nhớ được cái tên khá là lạ vậy thôi.

Bọn nó đi thu với nhau, từ lúc có demo, tới lúc tăng tông hạ tông là chuyển cho tớ theo dõi hết. Xong đến lúc bản “đẹp” cuối cùng được tung ra thì quả thật là bất ngờ, tự nhiên bọn nó lại làm tớ có thêm một bài hát tiếng Việt thật đáng để cho vào di động nghe!!!

Thủy không chỉ hát hay mà khả năng tự bè của bạn ấy thì…chuyên nghiệp không đỡ được. Lạ là một người không chuyên như Thủy lại có thể hiểu nhạc, sáng tạo và tư duy về một bài hát tốt như thế. Thôi cũng tốt, bạn ấy mà làm ca sĩ thì giờ chắc gì bận ấy là bạn của tớ, mà chắc gì là….thấy bất ngờ và yêu thích giọng hát của bạn ấy như thế này.

Bản này thì cả hai đứa hát đều hay, Thùy phụ trách toàn bộ phần bè, giọng Mai Hoàng cũng không hề kém cạnh luôn, mà nghe qua cái cách bọn nó hát là biết bọn nó đang yêu nhau cỡ nào. Í, nhưng mà tớ chả thèm ghen đâu nhé. Ngược lại thấy thật là vui vì đã giới thiệu được 2 người bạn mình yêu mến làm bạn với nhau, và lại rất thân nhau nữa. (Có thế tớ mới có quà như thế này chứ?). It’s good that I am paid back! Bạn bè tớ cứ chơi với tớ là chơi được với nhau, vì chỉ có người tính giống nhau mới tìm đến nhau mà (suy ra là bạn tớ ai cũng thú vị í, hihi)

Tớ lại gửi bài hát này cho nhạc sĩ Quốc Bảo như tớ đã gửi cho anh Trần Lê Quỳnh. Anh Quốc Bảo đã trả lời rất nhanh và lại…”thích”, và thế là tớ lại connect anh ấy với Thủy cho bọn họ…thích nhau cả thể!

Cuối cùng tớ vấn bảo lưu quan điểm là….bạn tớ hát hay nhất, dễ thương nhất. Các bạn ấy thật là thú vị chứ, nhưng mà…..sao thú vị bằng tớ, nhở, bọn ấy nhở????

Giờ thì tớ share món quà của tớ cho tất cả mọi người nhé!

Ngồi hát ca bềnh bồng

Sáng tác: Quốc Bảo

Ngoihatcabenhbong_ThuyMH.mp3

Bàn tay quen tìm níu chút yêu thương xa vời
Bàn chân quen tìm phố chia đôi
Vì một lần yêu mà dốc hết thơ ngây tâm hồn
Còn lại giấc mơ trầm buồn

Làn môi xinh mềm rũ ướp hơi mưa đêm về
Vùi trong gối lạnh giấc lê thê
Lòng chùng xanh xao nhìn nắng, nắng như đang phai dần
Để lại trống không một lần

Cơn yêu quá rồi còn tiếng hát cho em ru đời
Còn gót xanh mơn man cầu à ơi
Thơ ngây qua rồi còn ánh mắt bao dung em nhìn
Còn trái tim đâu ngờ em rất hiền

Rồi mai đây đời sẽ biết ơn em nhân từ
Rồi mai đây người sẽ vô tư
Và rồi mai đây tình sẽ đến bên em sum vầy
Tình lại thướt tha tràn đầy

Đời mênh mông chào đón những con tim an hòa
Nguồn đau thương lùi hết ra xa
Một lần yêu thôi về thắp nén linh hương trong lòng
Và ngồi hát ca bềnh bồng

Ấm nồng

Thuy_AmNong-1.mp3

Nhạc: Trần Viết Tân

Thơ: Đỗ Thị Thanh Bình

Xin anh đừng là mây bay
Suốt đời em không với tới
Xin anh đừng là con suối
Bởi nguồn sẽ đổ về sông

Xin anh đừng là vừng đông
Cho em chói loà đôi mắt
Xin anh đừng là khoảnh khắc
Để rồi tan biến hư vô

Anh đừng là ngôi nhà to
Để em đi qua ngần ngại
Anh đừng là bờ, là bãi
Đổi thay dâu bể cuộc đời.

Anh cứ là anh, thế thôi
Ấm nồng vòng tay thân thiết
Nơi em gục vào quên hết
Khổ đau cơ cực đời thường.

VÀ PHẦN II, TỚ SẼ GIỚI THIỆU HẲN….VÀI GIỌNG HÁT HAY NHÉ, TẤT CẢ ĐỀ LÀ CỦA ĐỘC. VÀ MỘT VÀI GIỌNG HÁT NÀY CHỈ ĐỂ HÁT MỘT BÀI HÁT THÔI: ĐÓ LÀ BÀI “GỬI”. TỚ LÀ NGƯỜI DUY NHẤT (CÒN HƠN CẢ TÁC GIẢ GIÁNG SOL) LÀ CÓ NHIỀU DỊ BẢN CỦA BÀI HÁT NÀY NHẤT, TRONG ĐÓ TỚ CÓ BẢN CỦA CHÍNH TÁC GIẢ HÁT, VÀ CẢ….VIDEO CỦA BẢO NGỌC NỮA.

MỌI NGƯỜI HÃY NÍN THỞ NHÉ! TÈN TEN!