#197: Câu chuyện "Gửi" của Giáng Sol – Phần II

IMG_8472, photo, hinh anh, upload, download

“Gửi” tạm dừng để chờ Thủy tìm cảm hứng.

Lúc này chị Sol nói, bài Gửi sắp chính thức ra mắt trong đĩa CD mới của Thanh Lam. Ngay từ đầu tớ đã biết rằng bài Gửi này vào Thanh Lam là chắc chắn không hợp rồi. Bởi vì như bài trước đã trình bày, bài hát này cần một chất giọng thật mộc, thật đơn giản cùng một giọng hát thật dịu dàng. Trong khi, tất cả những điều này thì Thanh Lam toàn….ngược lại.  Trời ơi gửi mưa gửi gió gửi mây cho anh mà dữ dội như đem bão đến thật thì anh’s father cũng không thể nào “giấc mơ anh yên bình” được. Đó là chưa tính tới khoản phối nhạc, nghe nói bài này là do nhạc sĩ Lê Minh Sơn phối, haizz, nói chung là không hợp không hợp không không hợp hông khợp hông khợp hông khợp, hehehe!

Nói tới đây tớ PR cho bài Gửi  version Thanh Lam đó, có gì mọi người gú gồ thử coi xem tớ nói đúng không à nhá! Nhưng tớ đoán mọi người nghe….1 lần cho biết thôi!


Thế rồi tớ ngồi đếm sao đếm trăng, nhắt lá đá ống bơ và hát một mình vu vơ chờ tới ngày biết đâu tự nhiên bạn Thủy lại thấy yêu đời, bạn ấy hát tặng tớ. (Tớ thật sự rất tò mò xem bài hát này Thủy hát sẽ thế nào). Còn dì Sol thì gãi đầu gãi tai đi tìm một người nào đó để hát…lại bài hát.  Nói chung cái bài hát này làm mọi người cứ nung nấu khôn nguôi như dao chờ có chuôi!!! (Tớ nói cho nó vần í mà, không có ý nghĩa gì đâu!).

Tớ rất muốn Ngọc hát lại mà em ấy thì nghe nói bận đầu bù tóc rối, mới cả cái trò là, cứ không có tớ ở nhà thì mọi người rất chi là không….tự giác. Tớ đi rồi, Hà Nội buồn tênh, vì không có ai tụ tập mọi người, không có ai pha trò, không có ai tổ chức đi chơi, không có ai làm mai làm mối, không có ai được ôm mỗi lúc gió mùa về và không có ai chịu đi….thu bài Gửi.

Thế rồi, một ngày, dì Sol nói, dì ấy sắp kết hợp với một số nữ nhạc sĩ ra một đĩa CD với những tác phẩm toàn “nữ tính”. Chị ấy muốn sẽ có đóng góp bài Gửi ở trong đĩa mới này. Vừa hay tớ cũng nghe Thủy Bông nói, bạn ấy đã tìm được cảm hứng và sẽ quyết hát tặng tớ. Thủy muốn hát khác đi một chút so với  ba bản đã nghe (Hà Linh – Bảo Ngọc – Thanh Lam).

Thủy tự tìm cho mình một tay piano riêng để đệm. Và thế là tớ ngày đêm hồi hộp, tớ để status giật khách tưng bừng trên facebook cho mọi người cũng tò mò và….sốt ruột theo. Lạ nhất là chị Moon, chị ấy thấp thỏm còn hơn cả tớ, mà còn lạ hơn là chị ấy thấp thỏm mà chị ấy không biết chắc là tớ….đang nói tới chuyện gì. Thế mới tài!

Rồi cuối cùng Thủy cũng giao hàng cho tớ, muộn hơn hẹn một tí. Nhưng rất tiếc là hôm đó bản thu đó hầu như không được mix, với lý do là: “Phải mộc thế mới hay”. Muh tớ thì chả thấy mộc tới mức thế thì hay cái quái gì. Bản này tớ không public, hề hề.

Mặc dù bỏ qua cái vụ mix thì bài này Thủy hát thiệt là ổn.  Nhưng Thủy thì không thích, bạn ấy quyết tâm phải “báo chù”. Vài hôm sau bạn ấy nói: “Nói vậy thôi, tớ biết ấy không thích lắm đúng không. Hãy….đợi đấy!”

Và bạn ấy lại bỏ tiền bỏ của ra đi thu lại. Lần này thì là bản thu mĩ mãn rồi. Cũng quả là một cuộc hành trình. Tớ có món quà nóng hổi trong tay, ai hạnh phúc bằng tớ, một món quà hoàn toàn của mình!

ThuyBong-GUI-GiangSol.mp3

Lúc này, chị Sol muốn nói là tìm ai hát Gửi, tớ đưa bản của Thủy. Chị ấy gật gù và nói là bản hay nhất cho tới giờ chị ấy được nghe.  Nhưng giọng Thủy nghe lại “chuyên nghiệp” hơn Bảo Ngọc, chị ấy muốn tìm một cái giọng nào mà thực sự amateur để hát cho vào đĩa. Tớ tranh thủ chớp lấy thời cơ này kêu chị ấy giục bé Ngọc đi thu lại đi, sẽ uốn nắn lại theo ý chị ấy. Trời ơi, tớ tham quá í, nhưng mà tham thế cũng có cái hay đấy chứ, nhở mọi người nhờ?

Bản của Thủy up lên facebook có vài hôm mà lan đi như lửa, mọi người không chỉ hâm mộ giọng hát của Thủy, mà lại còn mê mẩn một bài hát mới thật là hay nữa. Lúc này chị Sol càng máu lửa muốn có một bài hát cuối cùng thực sự như ý của chị ấy.

Cuối cùng tớ giục giã mãi thì em Ngọc và chị Sol bắt đầu có những buổi tập đầu tiên để “chấn chỉnh” lại tinh thần bài hát. Lại một anh chàng piano mới được trưng dụng. Tớ đề nghị khi Sol và Ngọc tập tành với nhau, phải…quay video lại báo cáo cho tớ (chịp, nghe cứ như tớ là tác giả ấy).  Và sau vài buổi tập, họ chiều tớ hết mình bằng cái video này, eo ơi, tớ xem mà lặng người vì vui và nhớ mọi người ở nhà, huhuhu. Chia sẻ với mọi người đó nhé, rất rất thú vị ấy: (Ngọc hát hay ghê, còn chị Sol thì chỉ đạo nghệ thuật thật hoành tráng):

Nghe nói hôm đó sẽ đi thu nhạc, tớ dậy từ sớm để chị Sol sẽ gửi bản demo sang cho tớ nghe. Tớ ding inh ỏi, rồi thấy mặt buồn thiu của chị Sol báo cáo: “Nhục như cún em ơi, hôm nay tới phòng thu thì phòng thu mất điện, có điện thì đàn hỏng…..”.

Nhục thật. Mất công mình dậy sớm hồi hộp.

Nhưng cuối cùng họ cũng đi thu lại, bản mới của Ngọc nghe cực kỳ khác, giọng dày, lạ hơn, và theo đúng như ý tác giả hơn. Nhưng vụ thu lại quá vội để cho kịp cd mới, lại có một số chi tiết không được hài lòng. Nhưng với tớ, đó cũng là một version rất đáng để nghe. Có thể đợi tới lúc tớ về, tớ lôi em ấy tới phòng thu bắt cắm đầu thu lại theo…ý tớ, haha!

Ngoc_01-Gui.mp3

Chị Sol tính đi tìm Hà Linh để hát lại mà không kịp. Cuối cùng, đang phân vân nghĩ đi nghĩ lại, một ngày, giống như vụ Eureka, chị ấy chợt nghĩ: Ơ, hay nhỉ, sao mình không…..tự hát bài này nhỉ?

Chị ấy đã tự từng trình bày hôm đi phỏng vấn ở VNnet, nhưng bài đó chỉ là đánh và thu chơi, không có gì đáng lưu ý. Và chị ấy đi thu lại.

Và lại một anh chàng piano khác nữa được trưng dụng.

Cuối cùng, bản nhạc cuối cùng đã được ra. Chị Sol chưa bao giờ là ca sĩ và nhận mình hát hay, điều chắc chắn là chị ấy hát….đúng nhạc. Thì chả tính chị ấy là người học nhạc, nhạc của chị ấy  mà, hát thế nào mà…chả đúng!!! Nhưng điều mà version này được coi là number one, đó là nó đã được chạm tới được đúng bản chất của nó, đúng như nó cần phải được thể hiện như thế: Mộc mạc, chân thành và rất dịu dàng!

01-Gui.mp3

Vậy là với một bài hát, tớ đã có bao nhiêu là câu chuyện và những bản nhạc để share với mọi người. Điều tớ rất vui nữa là. Hà Nội tuy có chút buồn tênh vì không có tớ ở gần làm những việc “người thật, việc thật”, nhưng tớ vẫn quậy được từ xa, vẫn có trò cho mọi người chơi đó, phải không chị Sol, chị Mai, chị Moon, bạn Thủy Bông, bạn Mai Hoàng, bé Ngọc….????????????????????????

Nói đến đây, tớ mới nhớ, tớ lại chuẩn bị làm phe vé cho vụ Rockstorm chuẩn bị nổ của anh Trần Lập đây!!!!!

Và cuối cùng, tớ còn mong ước nữa, đó là muốn có độc tấu piano của Gửi do chính tác giả đánh. (cũng giống như bản Giấc mơ trưa).  Và tớ đã có, nhưng mà tớ không muốn chia sẻ bản này, tớ thích có cái giữ lại làm của riêng mình, để có những lúc chiều mưa hay nắng sớm, tớ bật lên nghe một mình! Tớ chia sẻ với mọi người thế này là nhiều lắm rồi, đúng không nào!

Gửi

Sáng tác: Giáng Sol

Gửi mây theo gió bay đến, nơi nắng gắt và cạn khô.
Gửi mưa cho đất thấm mát, tươi tốt xanh thắm ruộng đồng.
Gửi bình yên cho bão giông, cho mắt em thôi móng nhớ.
Gửi niềm vui đến cho em, đôi mắt ánh lên tình yêu.
Gửi nụ hoa sớm tinh khôi, óng ánh nắng vương dịu dàng.
Gửi ngàn vì sao tối nay, cho giấc mơ em yên bình.
Giữ lại, riêng em với những nỗi buồn,
Giữ lại, riêng em với những đắng cay.
Gửi tình yêu anh cho em, thức giấc thấy anh kề bên,
Gửi nụ hôn em cho anh, đôi mắt đắm say ngọt ngào.
Gửi cả thế giới đến anh, với những yêu thương nồng nàn….