#213: Hà Nội và sấu dầm

_MG_9210, photo, hinh anh, upload, download

Hà Nội có lụt khổ lụt sở như thế kia thì tớ vẫn cứ yêu Hà Nội nhất, là bởi vì:

Hà Nội có rất nhiều hồ

Hà Nội có những căn nhà rất xưa

Hà Nội có gió mùa đông bắc

Hà Nội có những hàng cây cổ thụ và những con đường rợp lá vàng rơi

Hà Nội có ốc luộc, có cóc me ổi xoài dầm, và có phở rất ngon

Hà Nội có những người bạn mến thương

….

Tất cả những thứ ấy, không tách riêng biệt điều gì ra cả, mà tất cả, mỗi thứ điểm tô một chút cho những hoạt động hàng ngày, khiến cho Hà Nội trở thành một nơi có thể níu chân rất nhiều người, cho dù có những lúc người ta muốn đi lắm rồi, mà vẫn cứ nhẩn nha kéo chân người ta ở lại….

Cũng chỉ vì nhớ hàng tối lượn qua Hồ Gươm tấp nập, hàng chiều dạo qua những con đường ngập lá rơi, mỗi sáng co ro trong chăn ấm vì gió mùa về, và những đêm rét ngồi húp bát phở nóng còn nghi ngút khói….và bên cạnh, lúc nào cũng ít nhất có một người bạn yêu thương, vậy nên, đi đâu chắc cũng lại về Hà Nội mất!

Năm nay mùa thu Hà Nội có vẻ nhiều mưa và ít lạnh nhỉ? Gió heo may không nhiều lắm, nhưng có một thú ẩm thực mê tơi bao người mỗi mùa thu về, đó là món sấu chín!

Hà Nội có những hàng cây sấu cổ thụ rậm kín những con đường trung tâm của thành phố. Cái cây to đùng, che bao nắng mưa cho hàng chục nghìn lượt người lướt qua dưới chúng mỗi ngày, và đến mùa lại mang kinh tế về cho những tay “cai sấu”, thỉnh thoảng qua đường thấy đang trèo tít cao và bẻ được hàng túm chùm cành sấu. Và từ lúc đấy, đi khắp nơi trong thành phố, nơi nào cũng có thể gặp những chị bán sấu rong, nếu tới chân cầu Long Biên thì hàng rổ sấu to bày bán la liệt. Và đến lúc sấu chin thì….vàng ươm phố phường mỗi lượt chị bán sấu đi qua.


Quả sấu có một vị chua thanh cực kỳ đặc biệt. Vị chua của sấu ngon và hợp khẩu vị hơn những cây quả chua khác. Này nhé, sấu dầm canh rau muống có thể húp ăn vã với cơm cũng hết vài bát, sấu om với vịt làm nước vịt vừa chua vừa, vừa đỡ béo, không bị ngấy, sấu cho vào mọi vị nấu canh chua thì hợp với đủ loại thức ăn, sấu mà dầm đường gừng làm nước giải khát vào mùa hè thì chắc không có món nước giải khát nào . Rồi sấu xào làm ô mai, vừa mặn, vừa chua, vừa ngọt, và có ăn hết gần nửa cân cũng chưa bị ê răng.

Và tất nhiên, không thể quên những quả sấu chin mà dầm với muối và ớt!.

_MG_9204, photo, hinh anh, upload, download

Quả sấu vàng ươm gọt vỏ, rồi cắt vòng tròn, trộn cùng với muối, ít đường, và ớt, ớt bột cũng được mà ớt tươi thì lại càng ngon. Quả sấu chin ngon tuyệt, vì nó không bị chua thé như quả xanh, chua mà lại ngòn ngọt, nhiều nước, có những quả mọng vừa ăn vừa hút được nước thơm chua chua ngòn ngọt ấy. Và với những hương vị ấy mà còn dầm với muối và ớt thì…..

_MG_9205, photo, hinh anh, upload, download

Vì sấu hái khó và không phải là thứ quả trồng đại trà sản xuất nên giá mỗi ký sấu khá đắt. Thường mùa vừa qua dao động cứ trung bình từ 30 ngàn đến 70 ngàn một cân sấu chin, và nếu mua riêng sấu đã dầm rồi thì ở trên mạn phố cổ, cứ khoảng là 10 ngàn được 2 lạng vài quả lèo tèo.

Và với đà lạm phát này thì giờ này năm sau tớ không thể dự đoán được giá mỗi ký sấu chín sẽ tăng lên bao nhiêu phần trăm!

Bây giờ đã hết mùa sấu, nếu cố đi lần mò trên những mạn phố trung tâm chắc vẫn gặp những người bán sấu chín dầm muối ớt, và càng cuối mùa càng đắt. Còn sấu xào ô mai, thì lúc nào cũng sẵn!

Hà Nội sắp sang đông rồi, chia tay một mùa thu đầy mưa gió và nóng bức. Nhưng may quá, sấu vẫn không thất bát, và vẫn kịp mua về vừa măm vừa….chụp ảnh đây, hahaha!

Thèm không nào chị Liên Khanh, thèm không nào chị Yes??? Hahahaha!!!

Tạm biệt mùa thu Hà Nội nhé, tạm biệt sấu chín, hẹn gặp lại sấu năm sau nhé sấu iu!!!

_MG_9203, photo, hinh anh, upload, download
_MG_9210, photo, hinh anh, upload, download
_MG_9212, photo, hinh anh, upload, download