#244: Sướng thế này í….mà quán ốc đâu rồi?

IMG_7942, photo, hinh anh, upload, download

Mấy hôm nay tớ ăn uống và ăn chơi điên đảo lắm nhé. Đa phần tớ được các đại gia bao bọc. Riêng đại gia Thủy Bông bây giờ còn thêm cả quả bao cả tâm hồn lẫn thể xác. (Tâm hồn: Giọng hát của Thủy; Thể xác: Mát xa mỗi tuần ít nhất một lần).

Bây giờ tớ đang ngồi lọ mọ lên lịch để tìm kiếm tài trợ những buổi ăn chơi.  Tối nay tớ lại rủ đại gia Hạnh đi ăn chân gà nướng, cả ngày qua thì có zai đèo khắp nơi, rồi có em Bi Mập và bạn Chi kẹo khao đủ bún chua nem rán tới ốc iếc. Mai lại lẩu cá kèo, nghe nói cũng sẽ lại được bao, thấy cứ sung con bà sướng ấy, hihihih haha. Được cái, mọi người cũng thông cảm tớ đã dốc hết đồng bạc cuối cùng của tớ cho chiếc máy ảnh, thế nên ai cũng mún đầu tư tâm hồn và thể xác tớ cho mạnh khỏe, sau còn dẫn họ hàng con cái tới….chụp ảnh giảm giá.


Ấy, tớ cứ than là tớ nghèo và được bao bọc thế. Không hẳn là kể nghèo, mà là vì tớ thích được khoe là tớ sướng í, hề hề hề.

Nói chung là giờ về tớ vẫn chưa khởi động được máy ảnh. Mark II mới mua vẫn đang rèn luyện lấy nét điên đảo, vì không lấy nét tự động khi quay video được, nên sẽ phải mất một khoảng thời gian kha khá để làm quen với quy luật lấy nét khi có vật chuyển động xa gần. Chụp ảnh cũng chưa được nhiều, vì chả hiểu sao cầm cái máy ảnh ra đường chụp cứ thấy….ngại và…sợ. Tóm lại là sẽ phải mất một khoảng thời gian kha khá để phục hồi và khởi động.

Tuy nhiên, báo cáo là đã chụp được mấy kiểu chiều qua cho bạn Chi kẹo và em Thủy Bi mập, cộng thêm tập quay thử tí video trên đường phố và ngõ ngách xem sao. Rất nan giải là chưa quen lắm, nhưng mà có….tiềm năng, rất chi là tiềm năng í. Chắc khi nào quen thì chắc lê la suốt ngày. Hôm nay cũng tính phóng đi ra đường mà mưa dầm dề. Bực thế! (Nhưng vẫn kịp đội mưa đón Thủy Bông đi mát xa, hehe).

Bố vừa nhượng lại bạn máy phim Zenit 12xp với quả ống kính 0.9. Hôm qua lên Phùng Khắc Khoan lau rửa đẹp đẽ, đang đi mò phim, định hôm nay đi chụp mà …. Đấy…. mưa!

Suốt chiều qua tớ đi chơi với bạn zai, với Chi kẹo và bạn Bi mập, ăn uống café ca pháo ác, rồi cả đi xem bói ven hồ (cho tớ quay trộm), và sướng nhất là đã lên được kế hoạch đi Mộc Châu tuần sau, hehehe. Tớ về render thử 2 cái videos, món ốc luộc và một khoảnh khắc rất thú vị trên đường, nhưng mà….đau lòng quá. Chắc tại codec của máy tính tớ có vấn đề, nên render thế quái nào video bị giật và nhòe, y như phim….3D (khi không đeo kính). Chán quá, thế quái nào mình lại làm được thành phim 3D thế này hả giời. Tớ cũng thử đeo cái kính đen vào mà xong thì…..vừa đen vừa nhòe….

Thôi các bạn cho tớ thời gian để tớ mày mò nhé. Chắc chắn chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, mọi thứ sẽ khác!

(Ảnh: Bạn Chi kẹo, tức “Cờ”, một nhân vật sẽ xuất hiện 2 kỳ trong cuốn sách “Không chỉ là blog….”, và em Bi Mập, tác giả kịch bản của “Lập trình cho trái tim” trên tivi í).

IMG_7975, photo, hinh anh, upload, download

Bây giờ, tới phần II. Tớ trích một phần trong Mục Hà Nội của cuốn sách “Không chỉ là blog, mà còn…” sắp ra của tớ nhé.

Bài viết này là cảm xúc viết tặng cho quán ốc luộc yêu mến suốt bao năm của tớ trên phố Quán Thánh. Tớ đã dẫn bao đời bạn tới đây ăn uống. Vậy mà, giờ đây, khi trở về, nó đã thành cửa hàng quần áo, huhu, ôi, ai giúp tôi tìm lại quán ốc này với…..

Quán Ốc Hà Nội

(Trích từ sách mới: “Không chỉ là blog, mà còn…”)

Ốc, chép chép

Thẳng từ vườn hoa Hàng Đậu đâm ra đường Quán Thánh, qua con phố bún ốc Hòe Nhai nổi tiếng Hà Nội, đi lên chút nữa, giữa ngã ba cắt đường Phan Huy Ích sẽ là một quán ốc nhỏ xinh xắn, một quán ốc không quá đông, không quá ồn ào, nhưng ai đã biết và ăn một lần, đã từng thích, sẽ từ đấy coi là một quán ốc ruột của mình.

Cho dù mùa nóng toát mồ hôi hay những chiều lạnh cóng đôi tay, thực khách vẫn ngồi ngoài vỉa hè ăn ốc, có thể một phần vì…quán chật, một phần vì….cái cảm giác khó lòng miêu tả khi vừa ăn ốc thơm cay, vừa được ngắm cái góc phố nhỏ bé ấy giữa lòng Hà Nội, cái cảm giác mà chỉ khi người ta xa Hà Nội, người ta mới nhớ và hiểu tới quay quắt.

Ốc ở đây ngon nhất là nước chấm. Nước chấm đặc biệt, không đổ đầy đủ các lá gia vị vào như những nơi khác, một bát nước đã pha mắm dấm đầy đủ, nhưng nước trong, mỗi người sẽ tự pha chế thêm các mùi vị khác vào bát nước chấm của mình, sẽ có vài quả quất, một lọ dấm tỏi, một lọ sả và lá chanh, và một lọ ớt xào gừng….và việc bát nước mắm của bạn sẽ cay hơn, chua hơn, nồng hơn..sẽ là quyền của bạn.

Một bát nước chấm cho đầy đủ mọi thứ, chua của quất và dấm tỏi, cay của ớt và gừng, thơm của lá chanh và sả, cho thật nhiều, và vừa ăn một miếng ốc, lại kẹp với một miếng tỏi chua thơm, một lát ớt gừng và sả, vừa ngắm con phố bình yên với nhiều ngôi nhà cổ đặc trưng của Hà Nội, thử hỏi có ai nỡ lòng quên được chốn này?

Quán ốc nằm ngay bên cạnh ngôi đền thờ Lý Chiêu Thánh, mái ngói cổ rêu phong, phủ màu vàng mờ sương mỗi tối Hà Nội trở lạnh. Cả con phố Phan Huy Ích với những căn nhà Hà Nội cổ đẹp và bình yên đến ngỡ ngàng mỗi khi bóng tối buông xuống. Mùa hè có tiếng ve kêu và mùa đông có những giọt sương lạnh đọng trên dàn cây hoa cát đằng trước những căn nhà cổ. Nếu không vì ăn ốc nơi đây, chẳng mấy khi những kẻ ngô nghê đường sá như tôi phát hiện ra được những vẻ đẹp tuyệt vời ấy…

Còn đây là tiếp video ăn chơi hôm qua, cảm xúc về món ốc vẫn cứ vẹn nguyên í, hihi.