#308: Ảnh cưới. 1. Câu chuyện về cô dâu Hà Nội

click to zoom

Lâu rồi tớ om không biết là bao nhiêu bộ ảnh cưới nữa. Nói chung là có nhiều nguyên nhân.  Thôi nguyên nhân khỏi liệt kê vì cuối cùng cũng xong 4/7 tổng số bộ ảnh cưới. Tính ra năm rồi mình chụp cũng nhiều í chứ nhỉ? Chịp!

Bộ đầu tiên mà tớ up lên là bộ của cô dâu Hà Nội tên Trang. Có một điều rất thú vị là hầu như các cô dâu của tớ đều có tên trùng nhau (trùng tới kỳ lạ, hiện tại có mỗi 2 cái tên Quí và Hà là không trùng thôi). Chính vì trùng tên mà tớ toàn gửi nhầm ảnh cho các cô dâu. Hehe, thế là các cô dâu được xem thêm cả ảnh của…người khác nữa.

Như trong bài “Vì sao chúng ta lớn lên…” phần I, tớ có kể về việc tớ muốn về Việt Nam một thời gian cùng chiếc máy quay 5D mark II. Và tớ sẽ nhận chụp 2 cô dâu duy nhất. 1 cô dâu là để tiền vé đi về VN, 1 cô dâu là để dành tiền đi chơi…vòng quanh Việt Nam. Sau vài hồi sàng lọc lên xuống, cuối cùng tới chọn được 2 cô dâu ưng ý rất dễ thương, rất đáng yêu. Tuy nhiên, 2 tháng ở VN tớ chụp tới 3 bộ chứ 0 phải là 2 bộ. Nhưng 1 bộ là làm quà cưới cho người bạn rất thân rất xinh đẹp của tớ.

Vậy là sắp tới riêng VN, các bạn sẽ được thưởng thức cô dâu Hà Nội, cô dâu Đà Lạt, và cô dâu Sài Gòn!

Trang – cô dâu Hà Nội của tớ là bạn của một người bạn khác của tớ. Khi nghe tin tớ về Việt Nam thì nhắn bom tin nhắn từ facebook vào YM lẫn tới YM. Mà khổ cái tớ đãng trí, tớ toàn quên…reply.  Mà tới lúc reply trên facebook thì không thấy bạn ấy trả lời. Nhưng vài hôm sau lại thấy bạn ấy hỏi, thế là tính ra bọn tớ cứ “nhệch lịp” nhau mãi, cho tới khi cũng bắt được nhau để nói chuyện. Lúc đó tớ đã về đến Việt Nam. Thấy cô bạn ấy có vẻ rất đáng yêu và nhí nhảnh, tớ hẹn café để “dòm mặt”.

Chỉ vừa gặp cô dâu buổi đầu tiên tớ đã…rủ đi ăn ốc. Hic!!! Bạn ấy cũng có vẻ hào hứng ăn ốc, xong về sau trục trặc gì đó nên có mỗi mình tớ…đi ăn ốc cùng đứa em gái. Tớ có thói quen là gặp ai để chụp ảnh là quan sát rất kỹ và tìm hiểu tính cách. Vừa biết đường để lựa xem mình có…chụp được không, vừa để xem họ có…chịu chơi không.

Cũng như bao cặp đôi khác khi đi chụp ảnh cưới. Tình hình rất chi là tình hình. Bây giờ sẽ…đi đâu? Chụp gì? Đi Mộc Châu nhé? Ôi thôi tớ không có thời gian rồi. Vậy đi Nhà hát lớn đi! Để làm gì? Cầm theo cái đàn cô dâu ngồi hát. Hay ra Văn Miếu chú rể chỉ kìa con chim to quá đang bay em kìa? Nói chung cả tớ và các bạn ấy rất đau đầu. Bởi rõ thú thật là chụp ảnh cưới đã khó, chụp ở cái đất Hà Nội này lại càng khó.  Có gì hay ho, có gì độc đáo, có gì thú vị, có gì mần được thiên hạ mần hết rồi. Nếu chụp một bộ kiểu tôn vinh sắc đẹp của cô dâu chú rể thì lại quá dễ, với tớ chuyện đó là con muỗi. Thời đại PS thì muốn ai đẹp cả được, ai gầy ai béo cũng được. Cô dâu lại còn rất xinh xắn nữa.

Thế là cả tớ và cô dâu chú rể ngồi suy nghĩ. Thực ra tớ cũng có ý tưởng rồi, nhưng mà lo là cô dâu chú rể đỡ không nổi!

Tóm lại, đề bài sẽ là thế này: Làm thế nào để chụp một bộ ảnh cưới chí ít là mang màu sắc Hà Kin (nghĩa là nhìn là biết là cá tính của Hà Kin í) ở giữa đất Hà Nội, nơi mà giờ chả biết đi đâu làm gì mà chụp nữa?

Về sau đề bài này còn bị thêm câu đố nhét vào nữa, phần extra là nguyên bộ trên cộng thêm: Và chỉ trong 3 tiếng khi trời Hà Nội mùa đông đang sắp mưa và chuẩn bị…tối nữa?

Tớ nói với cô dâu. Nếu muốn một bộ ảnh cảnh đẹp, posing , hoa lá chim cò, tôn vinh sắc đẹp như những cặp đôi khác thì nói chung là sẽ…dễ và có thể tớ sẽ…không chụp. Vì nói chung tớ ra một bộ ảnh như vậy tớ sẽ không thỏa mãn cho lắm và nói thật là nó dễ dàng. Tớ đang thích thử thách mình đôi chút, muốn ảnh gắn với cái tên Hà Kin nó cũng phải…Hà Kin tí chút. Và suy cùng cũng là một sự rèn luyện. Sau này giả sử mà tớ theo nghề ảnh tớ hứa khách muốn gì tớ cũng chụp hết, hihihihi. Nhưng giờ thì tớ….thích quậy hơn cơ!

Ai dè họ…gật gù và đồng ý liền. Tớ nói, nếu như đã toàn cảnh đã quá nhàm, những pose đã quá nhàm rồi, thôi làm gì cho đỡ nhàm và sẽ không bị giống với bất kỳ ai, chẳng hạn như là…đi trêu chọc thiên hạ đi. Và tớ phải nói thêm là. MẶT PHẢI DÀY, PHẢI DÀY VÀO NHÉ! Mặt dày nhưng mà không được…trang điểm đậm. Tự trang điểm và không có lông mi giả! Haha, cô dâu chú rể ấy đáng yêu lắm, gật gù liền!

Thực ra, trong cái yêu cầu gọi là “quậy” của tớ là tớ có một ý đồ khác. Tớ quan sát nhiều các cặp cô dâu chú rể khi chụp ảnh cưới, đều khá căng thẳng và thiếu tự nhiên.  Yêu nhau thật mà sao kiểu nhìn nhau âu yếm cứ giả giả thế nào. Tớ chỉ thích làm thế nào mà “vặn nút” được cho mấy cặp đôi tháo hết được sự ngại ngùng. Ơ yêu thật mà, nhìn nhau phải đắm đuối thật chứ, hôn nhau phải máu chiến chứ. Mà muốn ra được thế phải cho “bọn nó” quậy phá vài hồi. Bởi vì sau khi quậy, mặt “trơ” vài hồi thì sẽ thấy tự nhiên như…ở nhà, cảm xúc sẽ tự nhiên thật!!!

Đấy là lý thuyết tớ nghĩ vậy thôi, hehe, nên tớ mới thử!!!!

Hành trình để chụp ảnh cho Trang khá là vất vả, bởi vì hầu như không thể tìm được thời gian hợp lý. Hai người chỉ có thể chụp vào weekend. Mà thời gian ở Việt Nam, hầu như tớ đi ngày đêm và rất hiếm có một weekend ở Hà Nội. Hẹn hò lên xuống và tìm đủ kiểu thời gian lách mà không chụp nổi. Cuối cùng tớ đã hy sinh vụ đi xem rock tại Huế cùng anh Lập để ở nhà chụp ảnh cho hai người.

Tớ chụp một ít ảnh tối cho hai bạn. Sau đó dành một buổi chiều cuối tuần đi chụp ảnh.  Được đúng hôm trời xấu thôi rồi, nhưng may giữa mùa đông mà lại không bị lạnh. Mà cô dâu trang điểm và đón được đi chụp xong thì ra tới phố Tràng Tiền cũng đã hơn 4h chiều. Tới 6h thì trời 0 thấy gì nữa mà chụp ảnh!

Không có cảnh phố phường đầy trầm mặc, tháp rùa xa mờ, cô dâu nhìn chim, chú rể chỉ chim. Cô dâu ngồi hát, chú rể đánh đàn….mà thay vào đó một cặp đôi cười tươi hết cỡ, quậy phá tưng bừng và từ từ quên hết được những đám người lố nhố tò mò nhìn tứ phía. Mà một khi đã tháo được vỏ bọc ngại ngùng ra rồi thì cứ gọi là nhảy múa hôn nhau, hạnh phúc và phấn khích không có sợ bố con thằng nào nữa hết. Mà tới được mức đó rồi thì chắc chắn ảnh sẽ không bị giống ai hết!

Mọi người đừng hiểu nhầm rằng ảnh cưới “khác” ở đây phải là kiểu cách, góc độ, quần áo hay đại loại là cái gì đó đột phá rất khác. Tớ cũng chả quan tâm phải chuẩn bố cục hay là góc độ. Khác ở đây là thần thái và cảm xúc của những bức ảnh. Sắc đẹp, ánh sáng, màu sắc…đều có thể photoshop được. Nhưng, TÌNH YÊU THỰC SỰ VÀ KHOẢNH KHẮC THÌ KHÔNG BAO GIỜ PHOTOSHOP ĐƯỢC!

Và với mỗi cặp đôi, họ phải là họ. Khuôn mặt họ 0 thể trang điểm như người khác. Ánh mắt họ nhìn nhau, tình yêu của họ nhìn nhau không thể giống như các cặp khác. Đó chính là điều khác!

Và nữa, tình yêu không phải là những cái nhỉn giả tạo, những bó hoa lãng mạn xếp đầy. Tình yêu đôi khi chỉ là nụ cười hết cỡ của cô dâu, một cái khoác tay hay một cái lườm rất “khoảnh khắc”. Sự đơn giản chính là sự đẹp!

Phải nói với các bạn là chụp ảnh cưới mệt vãi linh hồn. Vì tớ không chỉ kiêm thợ ảnh, stylist, mà còn phải liên tục pha trò, nghĩ ra trò, động viên, an ủi, dọa nạt. Nhưng cuối cùng điều đọng lại là…vui vỡ mặt. Cười nói thì không ngớt, chính vì vậy, những nụ cười và những nụ hôn mà các bạn nhìn thấy đều là thật trăm phần trăm. Nhiệm vụ của tớ 0 phải chỉ là để bật ra những nụ cười và khoảnh khắc, mà còn phải…chộp kịp thời nữa. Nhiều lúc tay bấm, mặt vẫn cười nói chuyện mà cô dâu chú rể còn không biết.

Và phải nói rằng đôi tình nhân này rất chịu chơi, đáng yêu, hồn nhiên và rất thông minh. Vậy nên bọn tớ có một buổi chiều rất thoải mái và cực vui vẻ, cũng khá hài lòng nữa.

Khi tớ yêu cầu cô dâu chú rể nhảy múa, ôm hôn nhau ở giữa đường, gần như cả một vùng đông đúc người ở phố Tràng Tiền đứng xem như xem….xiếc. Mọi người cười nói, ngắm nhìn, chỉ trỏ. Cô dâu chú rể thì rất hạnh phúc và tự hào khi thể hiện cho cả thế giới biết rằng bọn tôi đang yêu nhau, và bọn tôi sắp cưới nhau, và….ai cũng phải nhìn….Tại sao không chứ!!!


Lúc đứng chụp ảnh cho cặp đôi này. Sau lưng tớ là một đống trợ lý, em tớ, em cô dâu, em Shin đứng hỗ trợ. Nào chân máy và hai cái máy o đùng đứng giữa đám ăn kem lố nhố, nói chung nổi từ cô dâu chú rể cho tới thợ chụp ảnh. Cô dâu chú rể lao ra giữa đường thì tớ cũng phải lao ra theo.  Điều buồn cười nhất là đang chụp thì có cô bé nọ chạy tới xin….chụp ảnh cùng. “Chị ơi, chị là Hà Kin đúng 0?” Một lúc sau có mấy đôi bạn trẻ chạy qua đường và nói với lại: “Chào chị Hà Kin”. Ôi giời ơi là nổi tiếng! Tời ơi là tời, có một ngày mình như thế sao?

Nói chung chụp vài hồi thì trời tối quá và tớ rất đói. Tớ và đám “tùy tùng” được cô dâu chú rể khao một bữa ăn Nhật hoành tráng ra trò, đáng nhẽ có thể được ăn cả lẩu nữa nếu như tối đấy tớ không có hẹn và nếu như họ 0 nấu nó nhanh nhanh lên một tí. Tớ còn được khao cả kem Fanny nữa, mà sau kem Fanny tớ đi hẹn café, sau khi hẹn café tớ vẫn kịp làm một chầu ốc với đứa bạn. Má ơi, xong rồi đêm tớ về tớ ôm gối mơ tiên 0 thể biết được trời đất có những gì nữa! Nhưng mà nói chung tớ rất vui vì vừa được chụp ảnh vừa được….quậy. Mà chắc cô dâu chú rể cũng mới bị ngấm đòn thế nào là đi chụp ảnh cưới với bạn Hà Kin, hehehe!

Nghe nói sau này cô dâu chú rể phải đi chụp thêm một bộ ảnh cưới nữa ở Ninh Bình với cảnh non nước hữu tình, hoa lá trải đầy thuyền và khăn voan hất ngang mặt. Lý do tớ được biết là bộ ảnh cưới của tớ khi trình các bậc phụ huynh thì các bậc phụ huynh….sợ quá đi mất, hahahahahahaha.  Nói chung là tớ biết là không phải ai cũng hiểu và chấp nhận mấy cái trò của tớ đâu í, hihihihi!

Tuy rằng bộ ảnh tớ nó 0 truyền thống và 0 phải ai cũng chấp nhận, nhưng có điều rất chắc chắn rằng sẽ không có bộ nào như thế đâu! Còn việc bạn thích hay không thì tùy.

Tớ và cô dâu chú rể đều rất thỏa mãn! Thế là đủ rồi!

Đây là note cảm xúc cảm ơn của cô dâu. Các bạn đọc, các bạn sẽ hiểu!

To: bạn Hà Kin

by Pham Tran Kieu Trang on Tuesday, August 17, 2010 at 10:30am

Mình viết note này để cảm ơn Hà Kin.

Cảm ơn cậu vì đã chụp cho bọn mình một bộ ảnh cưới độc đáo và đẹp, đúng như mong muốn.

Cảm ơn cậu vì những giây phút rất tình cảm, rất nồng nàn và ngọt ngào mà cậu đã chộp. Mình nghĩ, những khoảnh khắc đó không phải ai cũng lấy được. Mình không quan tâm đến những lời chê về kỹ thuật hoặc nước ảnh, cảm xúc của bọn mình là quan trọng nhất.

Cảm ơn cậu vì đã tạo nên một trào lưu khoảnh khắc ảnh cưới mới dù vô thức. Hành động này, theo cách nói dân gian gọi là ăn cắp ý tưởng, nhưng thôi cậu nên tự hào vì bị người khác ăn cắp chứ đúng không?

Cảm ơn cậu vì mỗi lần ghé qua blog, là thấy một Hà Kin sôi nổi sống hết mình với cuộc đời, với mọi người. Một Hà Kin liều lĩnh và may mắn, nhưng mình biết, để có được những điều may mắn đó cậu phải cố gắng rất nhiều.

Cảm ơn cậu vì nụ cười mà mỗi khi nhìn thấy, mình có nhiều động lực hơn để sống thật lạc quan và mạnh mẽ. Cảm ơn vì câu nói “mọi thứ đều có cách giải quyết, mọi chuyện rồi sẽ qua đi”.

Bọn mình cảm ơn cậu rất nhiều.

Khoảnh khắc – đơn giản thế thôi!

click to zoom
Tình yêu cũng chỉ cần đơn giản thế này thôi!
click to zoom
Thì hôn, hôn từ góc này sang góc khác. Hôn cho thiên hạ nhìn!
click to zoom

click to zoom
Nói chung 0 biết là đã pha những trò gì, nhưng họ cười nói 0 ngừng, yêu lắm!
click to zoom

click to zoom
click to zoom
Đây nhé. Rất Hà Kin nhé. Tớ luôn có 2 phong cách rất classic trong các bộ ảnh cưới. Đó là ôm nhau nhảy múa giữa đường phố
click to zoom
0 được sợ,  0 được ngượng. Dẫm lên váy rồi kìa!!!
click to zoom
Ra đến Tràng Tiền rồi thì ăn kem đi thôi! Tiếc là thợ ảnh phải tóp tép nhìn, xương lắm. Anh chị dắt díu nhau vừa đi ăn kem, vừa đi trêu chọc nhau và…thiên hạ!
click to zoom
click to zoom
click to zoom
Eat – then RUUUUUUUUUN
click to zoom
Lườm nhau đấy, lườm đấy, lười đấy cũng là tình yêu đấy. 0 yêu nhau 0 lườm nhau được thế này đâu!

click to zoom
Tút lại tí sau khi ăn kem và….hôn!

click to zoom
Bắt nạt trẻ con mượn nghịch tí, nhưng sau đó trả em cả bằng một bó hoa cảm ơn nhé. Đôi này yêu dễ sợ. Sau quả này là một series cô dâu ngã sóng xoài, vui lắm. Cô dâu post lên fb rồi đó!
click to zoom
Và classic style mang signature của Hà Kin đây

click to zoom
Một ít ảnh của buổi tối hôm trước.
Đang trang điểm chút

click to zoom
Tớ rất rất thích tấm ảnh này. Nụ cười của chú rể rất vô tư và hạnh phúc. Cô dâu cũng thế!
click to zoom
Ôi khoai hôm đó sao mà ngon….

click to zoom
click to zoom
…………..
Còn rất nhiều ảnh và những bức ảnh này cũng có nhiều version màu khác nhau khá thú vị. Nhưng thôi để cô dâu khoe tiếp nhé. Tớ chọn vài tấm cho vui.
Chờ tiếp những cô dâu tiếp theo nhen!