#313: Những điều thú vị…

Ngày xưa…

ImageShack, free image hosting, free video hosting, image hosting, video hosting, photo image hosting site, video hosting site

Bây giờ…

ImageShack, free image hosting, free video hosting, image hosting, video hosting, photo image hosting site, video hosting site

Hôm nay lại viết về “sản phẩm” của một người bạn khác mà tớ biết. Viết mãi về mình rồi phải khoe thêm những người bạn xung quanh ta nữa chứ, hihihi. Mặc dù có khi bạn í chả cần đâu í. Nhưng mà, nghĩ, một ngày bạn ấy tặng tớ một món quà nhỏ rất dễ thương, tớ cũng muốn tặng bạn ấy lại một món quà nhỏ dễ thương, mà tớ cũng muốn viết lâu rồi!


www.haha.nu là một trang tiếng Anh (cái tên lạ nhá).  Những sự chia sẻ ở đây cũng phải ở một mức độ tiếng Anh từ trung bình trở lên, cộng thêm một chút hiểu biết về văn hóa phương tây thì mới có thể hiểu được. Nên nó không được nhiều người Việt biết tới. Tình cờ cách đây 4 hay 5 năm gì đó, Nam ngồi chơi lung tung thế nào mà dẫn vào trang này. Cả tớ và Nam đều rất thích, vì đó là một trang THÚ VỊ theo đúng nghĩa. Vào đó sẽ có tổng hợp đủ thứ hay ho mà họ cóp nhặt được, từ âm nhạc, khoa học, ảnh đẹp, sự kỳ diệu, sự tinh xảo….cứ phải đi từ trầm trồ này sang trầm trồ khác và từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Cho đến bây giờ thì chắc trang như thế này đã có rất nhiều, nhưng haha.nu vẫn giữ được vị trí riêng của nó, và vẫn là trang ưa thích nhất mỗi lần tớ cảm thấy buồn chán, bí bách và cần hứng khởi. Bập vào đó để thấy thiên hạ quá thú vị và không ngừng sáng tạo vươn lên, cho mình thêm phần ghen tị mà…có động lực! Tất nhiên, chưa tính giá trị giải trí đâu đó nhé!

Nói chung tớ rất hâm mộ chủ của cái trang web này, chả biết là ai. Chỉ biết đó là một người rất thông minh, hiểu biết, chịu khó tìm tòi và rất có khiếu hài hước. Và cái trang í thì rất là pro!

Bỗng một hôm Nam bảo: Ơ này, hình như người làm trang này là…người Việt Nam, tên là Quang. Tớ rất chi là ngạc nhiên, ủa có người VN có cái trang web cool thế sao?.  Hóa ra là …đúng đấy. Quang là Việt kiều, lúc đó làm thông báo trên web là sẽ về VN và muốn gặp độc giả của haha, nếu như mà….có ai biết! Thế là tớ đăng ký liền, đó là lần đầu tiên tớ dám mon men lìu tìu gặp người lạ qua mạng. Tớ nghĩ Quang đó là một người cũng “có tuổi” rồi. Tớ rất muốn gặp Quang để tò mò xem bên ngoài đời người này có thông minh hài hước chi không? Mới cả, cũng đáng hâm mộ để mà gặp. Lúc đó, có khi tớ vẫn còn diễn đàn hakinkin.com hay sao ấy. Tớ chả nhớ nữa!

Vậy mà Quang cũng ra HN, hình như gặp tớ vào đúng hôm tớ ốm và giọng khản đặc hay sao ấy. Tớ gặp Quang và rất ngạc nhiên vì hóa ra là….một anh chàng trẻ tuổi, cỡ “xung quanh” tuổi tớ, cao ráo đẹp trai dễ thương. Bạn ấy nói tiếng Việt ổn, cho dù cũng hơi lơ lớ, vì nghe nói đã “xa nhà” đi bển lâu lắm rồi!

Thế là tớ có một người bạn rất cool từ hồi đấy. Nhớ những lần về HN bao giờ Quang cũng rủ gặp tớ để nói chuyện,  mà chả nhớ nói những chuyện gì. Nhớ nhất là tớ đi gặp Quang vào một ngày HN mùa đông lạnh cóng, giọng tớ khản đặc và hơi hâm hấp trên trán. Nhớ nhì là bạn ấy cầm cho tớ một hộp kem bôi tay làm quà. Nhớ ba là kế hoạch bạn ấy muốn mở một trang haha dành cho người Việt, và một số kế hoạch rất cool. Quang quả là một anh chàng rất thông minh và năng động!

Thế rồi cuối cùng bạn ấy cũng mới có một trang haha dành cho người Việt, sau một thời gian khá dài “suy nghĩ” và chuẩn bị : http://www.hahaviet.com

Cho tới hôm nay thì haha.nu cũng đã tồn tại bao nhiêu năm và được rất nhiều người nước ngoài biết tới rồi. Đó là một trang web mà thực sự tớ học hỏi được rất nhiều thứ và có ảnh hưởng một chút ít tới tư duy sáng tác của tớ. Nó chỉ là những điều rất thú vị, buồn cười, độc đáo, sáng tạo, dễ thương…nó như một kiểu nutrition for mind. Vào haha và ngồi chơi trong đó thì cả ngày 0 ra. Mà xong rồi lại học được cái gì đó!

Một ngày, Quang lại gọi tớ online, và nói là: Có quà cho Hà Kin. Đợi một chút nhé!

Xong rồi bạn ấy gửi tặng tớ một cái tên miền rất rất chi là cute, dễ thương và độc đáo: www.hakink.in . Tên miền này sẽ chỉ thẳng vào  www.hakinkin.net . Vào bằng trang nào cũng được. Ôi sáng dậy tự nhiên có niềm vui nho nhỏ và bất ngờ!

Được làm bạn với những người bạn thông minh thú vị, chịu khó học hỏi…thì có rất nhiều lợi ích. Đấy, ví dụ là…thế, hahahahahah…nu!!!

Tớ nhớ tớ có không biết bao nhiêu là bài viết ở mục “interesting”  từ blog của tớ là dịch lại từ haha.nu của Quang và được mọi người rất thích. Mỗi lần đọc phải cái gì hay mà có cơn máu lên là tớ bê về muốn chia sẻ liền, tội gì, cười và thích có một mình bùn quá đi!

Vậy nên hum nay giới thiệu cho các bạn một trang web rất hay, của một người Việt, của một người bạn của HK. Tớ vẫn đang mơ và phấn đấu để được một ngày feature sản phẩm của mình trên trang của Quang đấy nhé!

Đây là một số thứ dạo gần đây tớ mò ra từ trang của Quang, hay ơi là hay, vui ơi là vui!

Symphony of science. Đây là một video super thú vị.

Những câu nói/trích đoạn của những nhà khoa học nổi tiếng được đưa lên truyền hình được tổng hợp và dựng lại âm thanh, uốn nắn thành những câu hát có trầm bổng, đều nhịp và giai điệu, mà âm thanh không hề bị biến dạng. Một “bài hát” như vậy đòi hỏi sự kết sức của rất nhiều con người, nhạc sĩ, người quay phim, nhân viên âm thanh, tổng hợp viên tư liệu…và tất nhiên, 0 thể tính người đã có ý tưởng đầu tiên!  Bài hát này rất hay, thậm chí có cả nhạc nền cho download free ở trang chủ, tớ nghe lại video này 0 biết bao nhiêu lần rồi. Mỗi lần nghe tự nhiên lại hứng khởi trở lại để làm…việc gì đó. Như ngay cả viết entry này, tớ cũng xem lại cái video mấy lần rồi mới lấy được cái hứng bắt tay vào viết. (Mỗi lần viết entry phải cần hứng ghê gớm lắm).

http://symphonyofscience.com/

Stand by me

Còn đây là video mà tớ cũng rất rất thích, mà không hiểu sao khi tớ có cái ý tưởng muốn quay lại những nghệ sĩ đường phố tớ sẽ bắt gặp trên những chuyến đi xa của mình, thì vớ được cái video này trong haha.  Đúng như tớ mong mình được làm một cái video như vậy (nhưng chắc chắn 0 đủ tài chinh và kỹ thuật rồi).  Nghệ sĩ đường phố là một hình thức văn hóa đặc biệt cuốn hút tớ, là một trong những mục đích để tớ nhấc chân đi xa. Có những con người tớ đã từng gặp, đứng, ngắm, xem, lắng nghe và ngưỡng mộ, trầm trồ vì những khả năng và năng khiếu tuyệt vời của họ. Nghệ sĩ đường phố là cả một thế giới nhân tài “ngầm” mà nếu ta để ý hoặc may mắn gặp được, ở đó có những tài năng xuất chúng, cả về khả năng lẫn sự sáng tạo. Không phải tất cả những gì chúng ta nhìn thấy trên TV đài báo đều là những người giỏi, và không phải những ai chúng ta gặp dưới  tàu điện ngầm hay một góc phố là những người rất kém.  Playing for change là một chương trình âm nhạc kết nối các nghệ sĩ đường phố khắp nơi trên thế giới này. Tớ đặc biệt thích video này, bản nhạc này, khi xem nó, tớ rất xúc động và không biết đã xem đi xem lại bao nhiêu lần. Khi nhớ lại những nơi mình đã đi qua, những bài hát đã nghe, những nụ cười đường phố đã từng gặp, cả cái cảm giác nổi gai ốc khi được chứng kiến một màn biểu diễn quá hay và lạ nữa…

Nói chung, để đọc những haha.nu và những gì ta tình cờ hay cố tình gặp được để khiến tự mình phải thấy trầm trồ, ngưỡng mộ, và cả “tỉnh” ra tí gì nữa. Mới thấy thế giới này đúng là quá rộng lớn, và mình thì biết quá ít, khả năng của mình cũng thật là hạn chế, và đúng là điếu thú vị thì trên thế gian này thì không bao giờ hết….Quang nhỉ?