319: Ảnh vẽ bằng vector

Bài này từ trên haha.nu khá lâu rồi. Tớ đã lược dịch và viết lại theo ý hiểu của mình, một cách đơn giản và phổ thông nhất (mà có viết trí tuệ hơn cũng 0 đủ tài năng, hehehe). Tớ nghĩ là nó rất thú vị, mọi người nên biết nhé ;;) ;;)

Đồ họa vector: Vector graphics (hay còn gọi là “geometric modeling hoặc object – oriented graphics) là việc sử dụng những hình khối hình học (primitives) – chẳng hạn như điểm, đoạn thẳng, góc cong, hình đa giác dựa trên những tỉ lệ toán học để vẽ ra những hình ảnh hoặc những hình họa máy tính.

Đồ họa vector thường để thay thế cho những hình ảnh bình thường (chẳng hạn như những hình ảnh từ máy ảnh của chúng ta, thường được tính bằng “pixels”).

Điểm đặc biệt của đồ họa vector là người vẽ bao giờ cũng vẽ dựa trên những hình ảnh thật trước, sau đó họ tính toán về tỉ lệ giữa các nét bằng những primitives (nói ở trên), rồi đổ màu. Tất nhiên đã tới “sư cụ” thì trình đổ màu nuột nà tối sáng y hệt như một bức ảnh thật, đó là điều thật đáng nể phục.

Tại sao chúng ta phải sử dụng vector mà không dùng luôn hình ảnh thật?

Vì một lý do vượt trội chấp hết các bố con lý do còn lại: Nó có thể phóng to bất tận mà không bị nhòe nét.

Example showing effect of vector graphics versus raster graphics. The original vector-based illustration is at the left. The upper-right image illustrates magnification of 7x as a vector image. The lower-right image illustrates the same magnification as a bitmap image. Raster images are based on pixels and thus scale with loss of clarity, while vector-based images can be scaled indefinitely without degrading.

Hình ví dụ của một “thằng” vector, chữ vẫn nét khi được phóng lên 7 lần, còn một thằng là ảnh bitmap, to lên thì mờ tít tịt.

Một cái ảnh bình thường của chúng ta sẽ bị nhòe dần nhòe dần nếu phóng to lên. Tưởng tượng cần làm một cái poster quảng cáo cỡ lớn bằng cả tòa nhà thì sẽ phải làm thế nào?

Thì sẽ phải dùng vector.

Sở dĩ ảnh vector có thể phóng to mãi mà không bị nhòe nét là bởi vì chúng được tính toán chi li bằng những cân đối toán học, cho dù to mãi nhưng những ô vẽ đó sẽ được đổ màu lại liên tục khiến hình không bị dãn nét (và màu đã được định sẵn trong những tỉ lệ nhất định nên sẽ không bị đoán màu). Nếu là hình bình thường, chỉ được thể hiện bằng những pixels, phóng to không làm cho các pixel này sản sinh thêm khiến nó bị dãn màu, chưa kể máy sẽ phải đoán màu nên màu sắc sẽ bị nhạt đi.

Vậy nên ta có thể tưởng tượng được độ kỳ công của mỗi bức vector, khi mỗi điểm chuyển màu dù rất nhỏ đã là một hình khối mới. Một khuôn mặt có khi tới hàng nghìn hình khối.

Tuy nhiên, chỉ với những ảnh có đuôi vector: .svg: (scalable vector graphic): thì mới có thể khiến hình không bị nhòe nét khi được phóng to.

Những hình vector khi chuyển sang các đuôi ảnh bình thường như jpg, bitmap, gif…..thì sẽ lại được tính bằng pixel như bình thường. Ngược lại, một bức ảnh bình thường sẽ được convert sang vector và “xử lý”, sẽ được phóng to bất tận.

Công nghệ vector được sử dụng nhiều trong việc in ấn những hình ảnh cỡ lớn. Để làm được một hình ảnh vector phải có đầy đủ trình về hội họa, ánh sáng, nhiếp ảnh, toán học….và một sự kiên nhẫn bất tử (cái này có thể lý giải được một phần bằng xiền, hehehe)

Đây là những hiểu biết cơ bản và tớ đã cố gắng lý giải nó cực kỳ dễ hiểu nhất. Dạo này tớ nghiện hình ảnh nặng lắm rồi, mặc dù tới đời Marốc cũng không làm nổi một thằng 3D hoặc vector nhưng mà biết chút ít về nó cũng thỏa mãn lắm, thấy khâm phục thiên hạ thế. Sao mà giỏi thế. Father ịt, hehehe!!!

Ai muốn hiểu thêm về vector, vào đây mà đọc, báo trước là người trần mắt thịt như bọn mình khó hiểu lắm đấy, hehehehe:

http://en.wikipedia.org/wiki/Vector_graphics

Hãy xem những ví dụ khủng này nhé, hình lấy từ trang Haha.nu.

Trang web gốc: http://uaddit.com/discussions/showthread.php?t=732

Nhìn cái bắp cải mà vẫn thấy toát mồ hôi hột, ak ak!!! Không chỉ tỉ mỉ, kỳ công, thật khâm phục bởi trình hội họa!!!!

These are not photosVector art by: Wayne Forrest, Halim Ghodbane, Koji Masui, Ussa Methawittayakul, Yukio Miyamoto, Takashi Morisaki