#406: Vietnam’s Got Talent – Hát Anh hay Việt? Và vì sao toàn là…”hát”?

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/390462_10150413093559631_101079614630_8282980_872893400_n.jpg

Trước hết tớ phải nói là nhờ có Vietnam’s Got Talent mà lâu, lâu lắm rồi ế….tớ mới…

…xem TV.

Và rất chi là ngạc nhiên khi thấy còn có cả VTV9 nữa.

Nói vậy không phải là tớ đang khen VGT nha. Nói vậy để các bạn biết rằng tớ vốn dĩ rất thích chương trình này, thích đủ tới mức…xem TV. Mà “này” ở đây 0 có nghĩa là chương trình của Việt Nam  –  Một chương trình tìm kiếm tài năng. (Và tớ đến vì cụm từ “tài năng”)

Tớ thích chương trình và tất nhiên tớ thích thì tớ sẽ có một “vai trò” nào đó ở cái tớ thích thôi. Cụ thể như là, cái trang fanpage của VGT và một số bạn thí sinh lúc nào cũng ngập tràn ảnh của tớ. Tớ thích thì tớ đi tớ chụp đấy ;;) ;;) (Cái này là để tớ giải thích thêm cho bạn nào hỏi tớ làm gì ở VGT, đem ảnh điẹp của các thí sinh tới cho các bạn)

VGT: Hát tiếng Anh hay tiếng Việt?

Tớ nhớ từ những ngày đầu đi xem VGT, thấy nhiều thí sinh hát tiếng Anh mà 0 hát tiếng Việt. Và đương nhiên thể nào cũng sẽ có yêu cầu từ BTC là: “Hát tiếng Việt đi xem nào”

Rồi tớ được nghe giải thích là: “Đây là một chương trình tìm kiếm tài năng CỦA VIỆT NAM, thế nên phải hát tiếng Việt chứ, thế thì 80 triệu người dân này mới hiểu, mới vote và mới là tài năng Việt chứ”.

Nhưng tớ í, không hề nghĩ vậy. Tớ nghĩ hoàn toàn khác!

Điều đầu tiên tớ khẳng định (mà cũng xét luôn từ chính kinh nghiệm cá nhân của mình đầu tiên í), rằng: Hát tiếng Việt và hát tiếng Anh, đó là HAI TÀI NĂNG HOÀN TOÀN KHÁC NHAU! Nó giống như là múa bale với nhảy hiphop ấy, cùng là chuyển động của cơ thể, nhưng diễn viên bale chắc gì nhảy nổi hiphop và hiphop sao múa như ballet?

Có một điều mà có khi phải ngay chính người có khả năng đó mới hiểu rõ nhất, đó là người hát được tiếng Anh hay chưa chắc hát tiếng Việt hay và ngược lại. Nhạc tiếng Anh và tiếng Việt, khác nhau về ngôn ngữ, cách phát ấm, cách nhả chữ, và giai điệu hòa âm phối khí…cũng khác nhau. Thế nên không có nghĩa là người ta giỏi cái này thì người ta sẽ giỏi cả cái kia nữa. Mà đã hát, cho dù bằng ngôn ngữ gì, cũng phải RÕ VÀ CHUẨN TIẾNG, là điều đầu tiên. Hát tiếng gì mà giọng có hay đến mấy mà phát âm sai bét cũng đâu còn cảm xúc cho người nghe nữa. Mà chưa chắc người hát tiếng Việt lại hát hay và nhả chữ Việt hay như tiếng Anh đâu nhé!

Và cái quan điểm như tớ được giải thích về chuyện tiếng Anh tiếng Việt của chương trình, theo tớ là không hợp lý trong bối cảnh phát triển và giao lưu văn hóa hiện đại. Đương nhiên hát được tiếng Việt thì hay quá, vì tới 80 triệu người dân có thể hiểu, nhưng mà hát tiếng Anh hay quá, có khi phần còn lại của cả thế giới sẽ hiểu thì sao? Bạn sẽ bảo là: “Nhưng đây là tài năng của Việt Nam mà, phải ưu tiên người dân mình đầu tiên chứ?”. Ấy, đã là tài năng, sao lại giới hạn nó ở một vị trí địa lý vậy?

“Vietnam’s got Talent”: Việt Nam có tài năng. Nghĩa là, tài năng này được Việt Nam tìm thấy, ở trên đất nước Việt Nam, là người Việt Nam, cho dù đó là bất kỳ tài năng gì. Chứ không có nghĩa là, tài năng ấy sẽ phải là tài năng hát giỏi tiếng Việt Nam.

Các “cụ”, những người thuộc thế hệ trước và không giỏi nhiều tiếng Anh như chúng ta thì không nói làm gì, đương nhiên họ sẽ khó chịu khi khi phải nghe một tài năng bằng một ngôn ngữ và kiểu nhạc mà họ không hiểu. Nhưng nhiều bạn trẻ thực ra họ cũng không hẳn chê bai tiếng Anh đâu, họ chỉ bị cái quan điểm  “đã là người Việt Nam thì phải là tiếng Việt Nam” nó rơi vào trong đầu mà còn thậm chí không cần hiểu là như thế là…thế nào. Và chuyện họ hiểu việc hát tiếng Anh và tiếng Việt là hai tài năng khác nhau thì lại càng không. Còn chính bản thân các tài năng, khi họ đã cất giọng hát bằng ngôn ngữ đó, họ cũng đã tự tìm cho mình đối tượng chịu nghe họ rồi, chứ họ không thể nào chiều hết được tất cả thiên hạ, bao gồm cả những người không hiểu ngôn ngữ và những người có quan điểm lạc hậu.

Việc một thí sinh lựa chọn hát tiếng Anh đâu phải vì họ “sinh ngoại”? Đầu tiên đơn giản là họ thích nó, họ nghĩ rằng bài hát cụ thể đó phù hợp với họ, và họ CÓ KHẢ NĂNG hát tốt được bài hát đó. Mỗi người đều có những môi trường, hoàn cảnh riêng để yêu thích, phù hợp với một vài sở thích và cả ngôn ngữ, cho dù họ ở trên cùng một vị trí địa lý!

Và cho dù là “cứ phải tiếng Việt” mới là tốt, thì thực tế có vẻ đang diễn ra thật “phũ phàng”:  Sự thật là hầu hết (tại 0 dám nói là tất cả) những hiện tượng gây “song gió” trên mạng, những tiết mục trình diễn (giọng hát) gây ấn tượng nhất, xôn xao nhất, lại tất cả tập trung ở tiết mục…hát tiếng Anh. Chỉ cần điểm danh 4 tiết mục mà “cư dân mạng” rõ nhất nhé: Võ Trọng Phúc, Tri Giao, Phương Anh, Hương Thảo…

Vậy thì…là sao? Ấy, tớ 0 nói là hát tiếng Anh ra sẽ hay và xúc động hơn tiếng Việt đâu kẻo “cư dân mạng” yêu nước lại ném đá tớ, tớ ngu gì! Tớ nói là, vậy hát tiếng Anh (hay bất kỳ ngôn ngữ gì), mà khiến cho mọi người thích, hâm mộ, xúc động thì tại sao…đi giới hạn làm gì?

Một trong những nguyên nhân khiến mọi người ưa thích một giọng hát tiếng Anh là vì: hầu hết các bài đó đều được những nghệ sĩ nước ngoài có ĐẲNG CẤP QUỐC TẾ trình diễn rất thành công, cả thế giới phải biết đến họ rồi. Vậy mà chúng ta có một tài năng vừa “lôi ra từ xó nào đó” mà còn có khả năng hát, cũng nhấn nhá, phát âm, cũng “gần được như thế”, đó đã là điều hơn người rồi. Chưa kể, các ngôi sao đó họ hát bằng ngôn ngữ của họ, còn chúng ta, hệ thống phát âm hoàn toàn khác và chúng ta hát bằng ngôn ngữ bản địa của họ nghe “cũng chuẩn”, đó chính là một tài năng hơn người rồi đấy!

Mà đã là tài năng, sao lại đi phân biệt? Đúng không?

Không chỉ ở Việt Nam, mà ở bất kỳ nước nào cũng thế: Đức, Pháp, TQ, HQ, Ấn Độ, Philippine…những videos được viral nhiều nhất trên Youtube của một chương trình talents mà cứ về ca hát, hầu như cũng là một bài hát tiếng Anh. Và có vẻ như họ lấy đó làm mừng thay vì nghĩ các thí sinh nên hát bằng tiếng bản địa.

Còn tiếng Việt…là đã quá nhiều chương trình thi hát tiếng Việt rồi. Những giọng ca tiếng Việt xuất sắc, được đào tạo bài bản hay thậm chí là bẩm sinh, họ đều có sân chơi và đi nát hết cả rồi. Cũng đâu còn gì đáng để ngạc nhiên nữa!

Ngay như cái tên của chương trình: “Vietnam’s Got Talent”, các bạn trẻ cũng quen nói bằng tiếng Anh nhiều hơn là tiếng Việt. Thế thì…hội nhập đi, sân si quá làm gì?

Tài năng, sao cứ toàn là…hát?

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/389136_10150415287344631_101079614630_8288982_1123192695_n.jpg

Cũng có nhiều người tỏ ra bất mãn vì sao một chương trình tài năng Việt mà lại như là một chương trình tìm kiếm giọng hát vậy? Mà sao tài năng chả có gì xuất chúng như các nước khác vậy?

Ơ…đương nhiên rồi!

Thứ nhất, 0 chỉ Việt Nam mà các nước khác cũng thế thôi, tỉ lệ tài năng đi thi giọng hát LUÔN LUÔN CHIẾM ÁP ĐẢO. Giọng hát là thứ tài năng mà con người có được NHIỀU NHẤT. Giọng hát, cũng là thứ không cồng kềnh và có thể rèn luyện mọi nơi mọi lúc, tiện lợi nhất (thay vì đàn, sáo, nhảy, vẽ…). Giọng hát, cũng là hình thức dễ thể hiện trên sân khấu nhất. Và giọng hát cũng là thứ mà dễ cho khán giả bị…lay động nhất. Vậy nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi tài năng mà ca hát chiếm tỉ lệ lớn, và khán giả nói thì nói hoài nhưng cuối cùng họ 0 biết rằng thực ra phần đông lại thích cái tài năng này nhất, và thế nên các tài năng đó cứ thế…dắt tay nhau vào vòng cuối!

Còn nói về việc vì sao chúng ta không có được những tài năng xuất chúng hoặc lạ kỳ như nước ngoài. Đó là vì rất nhiều lý do, trong đó đặc biệt là vì lý do môi trường và cả…quan niệm nữa.

Chúng ta không có đủ điều kiện để tập luyện những tiết mục nhảy hàng chục người đều chằn chặn từng mili giây như điệu nhảy kiểu Úc. Không đủ dụng cụ và sự an toàn để biểu diễn những tiết mục xiếc “không thể tin được” như ở Vegas… Chúng ta không có người được đào tạo đủ giỏi để tạo ra những màn diễn như Silhouette dance. Chúng ta không có những đứa trẻ được đào tạo bài bản từ thủa nhỏ cho xứng với tài năng của nó (thậm chí còn chưa ai đủ nhìn ra). Thậm chí, chúng ta không đủ cởi mở để tiếp nhận những tiết mục như “oánh rắm ra bài hát” hay “đánh đàn piano bằng cái ấy”….

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/318649_10150415284634631_101079614630_8288958_397267868_n.jpg

Và nữa, đây mới là mùa đầu tiên. Nhân tài còn chưa tìm thấy hết và ẩn nấp quanh đây. Nhiều người còn có khi chưa hiểu thế nào là “tài năng” là gì. Người thì không biết mình có tài mà đi thi. Còn người thì bấy lâu nay cứ ngỡ mình là tài năng….

Mà rất tiếc là trong số rất nhiều nhân tài “có chất”  ấy, không phải ai cũng đủ dân thần kinh vững để chịu đi thi và chịu nhận đá, tài năng của chọ cũng chỉ để người thân hay bản thân của họ thưởng thức mà thôi . Đặc biệt là ở trong cái xã hội đang rơi vào thời đại khủng hoảng báo chí và xã luận. Ở nước ngoài nổi tiếng từ reality show kiếm cả triệu đô, còn ở VN, người thường nổi chưa thấy được triệu nào mà có khi về nhà mẹ khóc bố buồn mẹ chồng đòi…đuổi!

Nói chung là…í, các bạn ạ. Chúng ta đã sang thời đại mới rồi, cởi mở hơn sẽ hiểu biết hơn và mọi thứ nó mới…đi lên được. Ngay cả một bài hát là tiếng Anh, thay vì khó chịu là tại sao tao chằng hiểu gì cả, thì…đi tìm hiểu nó đi. Có Google kìa, có cả google dịch luôn rồi kìa. Mà hiểu xong, là bạn lại vừa học xong được một thứ mới rất hữu ích đấy!

Sở dĩ tớ nói câu chuyện này hôm nay, là vì tớ đó là những gì tớ nghĩ và nhận thấy bấy lâu qua, và muốn được chia sẻ quan điểm. Nữa, để cho bạn nào đọc, nếu hiểu, sẽ cởi mở và dễ chịu hơn với cái nhìn gọi là “tài năng” nước  nhà.

Còn với các thí sinh, tớ biết sẽ có một phần trong số họ lại tiếp tục hát tiếng Anh trong vòng chung kết, bởi vì đó là THẾ MẠNH CỦA HỌ, LÀ TÀI NĂNG CỦA HỌ. Và có thể tới lúc đó các bạn sẽ thấy thoải mái vì chuyện này (thêm một vài người hiểu đã là tốt rồi), ngay cả các thí sinh cũng thấy thoải mái hơn chuyện này vì vừa có thêm vài người hiểu họ. BGK và mọi người cũng bớt “áy náy” hơn vì nếu muốn chấm cho một tiếng mục tiếng Anh…giải  nhất! Và đằng nào họ chả hát tiếng Anh, mà hát phải cho thoải mái chứ!

Còn việc hát tiếng Anh là còn để “vươn ra ngoài biên giới” Việt  thì tớ chả nói gì đâu. Vì cái chuyện đó thì cũng không nên mơ gì. Ngoài kia, ngoài thế giới í, người GIỎI NHIỀU LẮM, họ tài lắm các bạn ạ. Đến mức chúng ta không thể hiểu được luôn. Chúng ta có khi chưa và chả là cái gì đâu hết. Nhưng nếu tớ là một thí sinh, nếu tớ đã được vào vòng cuối cùng, và giả sử tớ hát tiếng Anh rất tốt mà BTC có không thích, tớ sẽ vẫn làm cái mà tớ giỏi, cái mà tớ tài năng. Vì tớ nghĩ, xét cho cùng, mình có đi thi, là để THỂ HIỆN TÀI NĂNG CỦA MÌNH. Cho dù là thắng, hay là thua, nhưng ít nhất đã được một lần thể hiện đúng tài năng của mình. Còn thiên hạ chấp nhận hay không, đó là chuyện khác! Được gây ấn tượng với thiên hạ bằng tài năng của mình, cho dù chỉ là 1 lần, cho dù chẳng được giải gì. Đó đã là một cách bạn tri ân cho khả năng của mình, thứ ông trời ban cho bạn và bạn lên quý lấy chúng!

Các bạn cũng đừng có ngạc nhiên va quá khắt khe khi cái vòng chung kết đặc hát là hát, và có khi giải nhất cũng là hát, vì đó đơn giản là những tài năng được ưa thích nhất mà thôi! Mà đã là tài năng và đi thi, đâu còn là để cho một mình mình nữa đúng không?

Có một số bạn còn comment và hỏi tớ là: Sao HK thích VGT thế, mà bao nhiêu lùm xùm, dở hơi ăn cám hấp của chương trình HK chả nói gì cả?

Thì tớ trả lời là: Tớ không có phải làm PR cho ct, 0 có ai trả tiền cho tớ để đi PR cho cái chương trình này. Tớ đến vì tớ thích nó, tớ thích BẢN CHẤT của chương trình. Tớ trân trọng và quý mến những tài năng tớ gặp. Chứ còn những chuyện ngoài lề, lùm xùm, nó 0 ảnh hưởng tới những tài năng và bản chất của cuộc thi, nên tớ 0 có care. Và hơn nữa, ct bị tổ chức lởm thế nào các bạn cũng hưởng và chửi đủ rồi còn gì, đú thêm làm chi nữa?

Tớ vốn dĩ ít ăn theo sự kiện, ít phát ngôn gây sốc vì tớ ngại ồn ào lắm! Tớ là toàn chẳng may “ồn” thôi!

Bài viết này chắc sẽ không gây ồn ào, vì nó không đánh vào vấn đề nào hot cả. Nhưng chia sẻ với các bạn để chúng ta cùng nhìn vấn đề cởi mở hơn, hy vọng sẽ có thêm “đồng minh”

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/422753_10150642739854631_101079614630_8979815_1613517360_n.jpg

(My Anh, 11 tuổi. Tự đàn tự hát. Tớ rất thích bài tiếng Anh cô bé chọn, nghe live rất hay, nhưng có lẽ bé chưa đủ may mắn)

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/420872_10150649138029631_101079614630_9004005_649300851_n.jpg

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/424327_10150617647044631_101079614630_8902573_410628369_n.jpg

(Anh chàng thầy giáo đẹp trai Võ Trọng Phúc – thôi khỏi phải giới thiệu nhể?)

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc7/s720x720/421214_10150630681264631_101079614630_8942853_630030622_n.jpg

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/426988_10150635362814631_101079614630_8957767_1170789203_n.jpg

(Tri Giao, cô bé vẽ đẹp tuyệt vời, đàn điêu luyện và giọng hát bé bỏng trong veo, được ví như “thiên thần”. Bé quốc tịch Việt Nam đàng hoàng, có chăng nhỏ được ở nước ngoài nên nói tiếng Anh tốt hơn tiếng Việt. Mà một cô bé 9 tuổi hát, nói cả Anh và Việt đều giỏi thì là điều tốt, có gì đâu mà nhiều bạn “xoắn” ghê gớm :))

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-snc7/s720x720/432303_253733274715101_117375175017579_552554_1446526204_n.jpg

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/431476_249359605152468_117375175017579_541923_1838509511_n.jpg

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/424877_252968541458241_117375175017579_550508_853660844_n.jpg

https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/s720x720/431253_10150642545934631_101079614630_8978888_1032631704_n.jpg

(Ảnh tớ chụp)
Vũ Song Vũ hát tặng Mẹ nhân dịp 8/3. Vài ngày trước khi diễn ra bán kết 2 tại TP HCM. Bé là một trong những người hiếm hoi mà HK thấy hát cả Anh và Việt đều hay và tình cảm. Vậy nên, Vũ có tới 2 hai tài năng liền 🙂